Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng miền Nam đơn giản, trọn vẹn nhất

Tháng đầu đời là khoảng thời gian rất quan trọng vì vậy bố mẹ cần chú ý nhiều hơn để con có khởi đầu tốt đẹp, thuận lợi. Rất nhiều ông bố, bà mẹ băn khoăn không biết mâm cúng đầy tháng miền Nam thì sẽ cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng đầy tháng phải có những lễ vật nào? Ngay bài viết dưới đây hãy cùng dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh Việt tìm hiểu và chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé theo đúng phong tục miền Nam nhé!

Vì sao gia đình nên cúng đầy tháng cho bé?

Trong gia đình có khi có thêm một thành viên mới ra đời thì ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bé, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ không ai là không muốn đem lại hạnh phúc cho con. Chính vì vậy, mà lễ cúng đầy tháng cho bé là rất quan trọng.

Xem thêm:

Cúng đầy tháng để tạ ơn các vị thần linh đã luôn phù hộ, bảo vệ bé
Cúng đầy tháng để tạ ơn các vị thần linh đã luôn phù hộ, bảo vệ bé

Đối với mỗi vùng miền khác nhau thì có nghi lễ đều có sự sai khác. Việc làm lễ cúng đầy tháng là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé, dạy bé biết khóc, cười, nói, đi, đứng,… và Đức ông đã che chở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đồng thời, gia đình cũng xin các vị thần phù hộ cho bé sau này được mạnh khỏe, thông minh, may mắn trong cuộc sống.

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào thời gian nào?

Bạn đã biết nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào thời gian nào? Để lễ cúng đầy tháng được trọn vẹn, chu đáo thì mỗi bố mẹ cần nên biết cách tính ngày làm đầy tháng cho bé. Theo kinh nghiệm dân gian thì nếu là con trai thì lễ cúng đầy tháng lùi lại 1 ngày, còn nếu sinh con gái thì lùi lại 2 ngày so với ngày bé được tròn 1 tháng tuổi.

Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng miền Nam

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

Được nhìn con lớn lên từng ngày và trải qua các kỉ niệm đầu đời là niềm vui lớn nhất của người làm cha, làm mẹ. Còn gì tuyệt vời hơn việc chính tay ba mẹ chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho con.

Khác biệt trong mâm cỗ cúng đầy tháng miền Bắc, Trung Nam

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai miền Bắc, miền Nam và miền trung cho bé trai và bé gái về cơ bản sẽ gồm có 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng đầy tháng như trên nhưng có một chút khác biệt về món đồ cúng như:
– Xôi cúng đầy tháng:

 • Lễ cúng đầy tháng miền Bắc xôi thường là xôi vò
 • Lễ cúng đầy tháng miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • Lễ cúng đầy tháng theo phong tục miền Nam thường là xôi gấc.

– Bộ tam sên: cua hoặc tôm, ốc, thịt heo và trứng
Mâm cúng đầy tháng miền Bắc: thường luộc chín tất cả và đối với mâm cỗ cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, hay miền Nam thì để sống có thể là tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hoặc có nơi là là mỗi thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy theo từng quan niệm ở địa phương.
– Lễ mặn: gà, vịt luộc
Cúng đầy tháng gà hay vịt, gà trống hay gà mái là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Thông thường sắm lễ cúng đầy tháng miền Bắc thì thường là 1 con gà trống luộc, không cúng thịt vịt, đối với miền Nam thì có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy từng gia định. Ở miền Trung cúng đầy tháng cho bé thường cúng gà luộc nhưng có thể gà trống hoặc gà mái.
Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho con trẻ theo phong tục miền Nam có thể cúng thêm các món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Nhưng ở miền Bắc và miền Trung thường không cúng thêm đồ chơi.

Chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn mang lại khởi đầu tốt đẹp cho con
Chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn mang lại khởi đầu tốt đẹp cho con

Ông bà ta quan niệm khi trẻ còn ở trong bụng mẹ thì các bé đã được chăm sóc bởi bà Chúa đầu thai, 12 bà Mụ và Đức ông. Vì vậy, mà lễ đầy tháng được gia đình xem trọng và chuẩn bị đồ cúng đầy đủ để tạ ơn các vị thần linh. Dưới đây là những lễ vật trong mâm cúng của người miền Nam:

Mâm lễ 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông

 • 1 mâm hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..).
 • 1 bình hoa tươi (hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).
 • Hương.
 • Nến.
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc (12 chén).
 • Rượu (12 chén).
 • Trầu cau tươi.
 • Vàng mã, tiền giấy.
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…).
 • 1 con gà luộc buộc chéo cánh.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc)
 • Xôi lá cẩm hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).
 • Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).
 • Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước).
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có 13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa).

hoa cát tường cúng đầy tháng bé gáiTrên đây, là những chia sẻ về việc chuẩn bị các lễ vật cúng đầy tháng miền Nam cho bé mà cha mẹ cần tham khảo. Nếu quá bận rộn với công việc và không có thời gian thì bạn có thể sử dụng các dịch vụ mâm cúng trọn gói tại nhà để tiết kiệm thời gian và công sức.

Các bạn muốn biết thêm chi tiết hãy truy cập vào địa chỉ website: http://docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 1900 2119 Or 0901 305 668 để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền nam cho bé tươm tất cho con ngay hôm nay nhé!

Xem thêm:
Mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay