Dịch vụ đồ cúng quận 7 Mâm cúng Tổ nghề sân khấu

Ngày cúng Tổ nghề sân khấu đã trở thành một ngày truyền thống quan trọng trong năm của người nghệ sĩ. Vậy chúng ta cần tìm hiểu những gì về ngày cúng Tổ nghề này? Hãy cùng dịch vụ đồ cúng quận 7 đi chi tiết các thông tin hơn thông qua bài viết dưới đây nha!

Khái niệm cúng Tổ nghề sân khấu

Giỗ tổ nghề sân khấu còn gọi cách khác là giỗ tổ nghề nghệ sĩ, ngày này được xem là ngày giỗ chung dành cho tất cả những ai đã có công hình thành và phát triển các hình thức nghệ thuật trên sân khấu. Theo tương truyền của những người trong lĩnh vực sân khấu này, có 3 vị tổ nghề sân khấu (hoặc tam vị thánh tổ). Họ bao gồm:

 • Tiên sư là người đã khai sáng ra nghề sân khấu.
 • Tổ sư là người đã nối tiếp, lưu truyền nghề.
 • Thánh sư là người soạn tuồng.

Tổng quát là thế, nhưng nếu bạn muốn biết rõ hơn về từng lĩnh vực nghệ thuật thì cũng có các tổ nghề khác nhau. Chẳng hạn như ông tổ của nghề kịch nói tên là Vũ Đình Long, bà tổ của nghề chèo tên là Phạm Thị Trân, bà còn là bà tổ đầu tiên của nghề sân khấu, ông tổ của nghề hát xẩm tên là Trần Quốc Đĩnh,… Chính vì lý do đó, ngày cúng Tổ nghề sân khấu là ngày giỗ chung cho tất cả các loại hình nghệ thuật.

dịch vụ đồ cúng tổ nghề sân khấu
dịch vụ đồ cúng tổ nghề sân khấu

Ý nghĩa cúng Tổ nghề sân khấu

Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu tường tận hơn về ngày giỗ này, dịch vụ đồ cúng quận 7 sẽ trình bày ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ quan trọng này.

Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu là lúc mà các nghệ sĩ- những người làm nghệ thuật sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình đến các vị tổ nghề. Bên cạnh đó, nghệ sĩ còn cầu mong các vị tổ có thể phù hộ, độ trì cho công việc trên lĩnh vực sân khấu luôn thuận lợi và có nhiều may mắn.

Xem thêm: Dịch vụ đồ cúng tại Tân Phú dành cho cúng cô hồn tháng 7 

62
dịch vụ đồ cúng quận 7

Ngày tổ chức giỗ Tổ nghề sân khấu

Ngày 12/8 âm lịch hằng năm đã được chọn là ngày giỗ Tổ nghề từ xa xưa đến nay. Vào năm 2011, nhà nước Việt Nam cũng đã công bố chính thức ngày 12/8 âm lịch sẽ là ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam.

Mỗi năm khi đến ngày thì những người nghệ sĩ sẽ tổ chức mâm cúng Tổ nghề sân khấu tại nơi làm việc hoặc tại nhà riêng. Trong những năm gần đây, hầu hết các nghệ sĩ sẽ đến nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh nhằm làm lễ cúng tổ nghề.

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan về dịch vụ đồ cúng TPHCM

Tại sao cúng mâm mặn lễ cúng giỗ tổ nghề sân khấu?

Thờ tổ nghiệp là tín ngưỡng thờ cúng trong dân gian, là cúng thần thánh chứ không phải thờ phật. Vì vậy trong ngày cúng tổ sân khấu, hoàn toàn có thể thực hiện việc cúng mặn. Các nghệ sĩ thường chuẩn bị heo quay cho lễ cúng giỗ tổ vừa thể hiện lòng biết ơn và cầu xin cho công việc được thuận lợi vừa có thể chia sẻ đến ban tổ chức hay những người tham dự.

Những lễ vật cần thiết cho mâm cúng Tổ nghề sân khấu

Nếu bạn chưa biết cần chuẩn bị gì cho mâm cúng Tổ nghề sân khấu để thật chỉnh chu, đầy đủ thì dịch vụ đồ cúng quận 7 sẽ chia sẻ ngay sau đây. Có thể tùy thuộc vào từng phong tục, tập quán của những nơi khác nhau mà mâm cúng có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là một số lễ vật cơ bản cần thiết cho mâm cúng:

 • 1 bình hoa tươi.
 • Trái cây ngũ quả.
 • 1 đĩa xôi.
 • 1 con gà luộc.
 • 5 bát cháo trắng hoặc bánh chay.
 • 1 con heo quay.
 • 5 bát chè.
 • 5 đĩa xôi.
 • 1 đĩa gạo, muối.
 • Nước trắng, trà, rượu.
 • Giấy tiền vàng mã.
 • Nhang, đèn cầy.
 • Trầu cau.

63

Dịch vụ đồ cúng quận 7 cung cấp đồ cúng sân khấu

Cúng giỗ tổ nghề sân khấu là nét đẹp văn hoá dân tộc không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành tâm đến người sáng lập mà còn là cuộc gặp gỡ chia sẻ công việc cho nhau. Dịch vụ đồ cúng quận 7 TÂM LINH VIỆT được ra đời với mục đích đem đến cho quý khách hàng các dịch vụ tốt nhất về đặt mâm cúng trọn gói. Quý khách hàng có thể liên hệ để tư vấn rõ hơn về dịch vụ đồ cúng quận 7 thông qua website DOCUNGTAMLINHVIET.COM. Mọi thắc mắc hay khó khăn gì sẽ được bên tư vấn giải đáp và cung thông tin cần thiết cho quý khách hàng. 

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Dịch vụ đồ cúng quận 11 Cúng Ông Công Ông Táo

Tìm hiểu tổng quan về dịch vụ đồ cúng TPHCM

Liên hệ với Tâm Linh Việt để cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay