Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5

Mâm cúng mùng 5 tháng 5 trọn gói (Cúng tết đoan ngọ)

Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) là một ngày tết ý nghĩa và quan trọng trong phong tục truyền thống Việt Nam. Việc chuẩn bị một mâm lễ ngày mùng 5 tháng 5 là một điều tất yếu của mỗi gia đình Việt. Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng mùng 5 tháng 5 trọn gói (Cúng tết đoan ngọ) đầy đủ thì hãy tham khảo gợi ý dưới đây nhé!

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương có bắt nguồn từ Trung Hoa, không chỉ ở Việt Nam và Trung Quốc mà còn là một ngày tết truyền thống của người Á Đông bao gồm cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Khi trở thành tập tục lễ tết nước ta thì tết Đoan Ngọ lại mang những ý nghĩa văn hóa và đạo đức truyền thống nổi bật đặc điểm dân tộc Việt.

Nguồn gốc của ngày tết mùng năm này gắn liền với quan niệm sự tuần hoàn thời tiết trong năm. Đoan nghĩa là bắt đầu, ngọ là chỉ giờ ngọ (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều) là thời khắc mặt trời lên cao nhất của một ngày, Đoan Ngọ có thể hiểu là ngày mở đầu thời kì nóng nhất trong năm. Đoan Dương là thời điểm bắt đầu khí dương thịnh nhất.

Mâm cúng mùng 5 tháng 5
Mâm cúng mùng 5 tháng 5

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi là “tết giết sâu bọ”, đây là giai đoạn giao mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh nhất, dân gian có nhiều phong tục để trừ trùng diệt bệnh.

Đây cũng là thời điểm rất nhiều loài cây đơm hoa kết trái nên hoa quả trở thành thứ đồ cúng không thể thiếu trong ngày tết mùng năm, với quan niệm ăn hoa quả diệt được sâu bệnh, đặc biệt là những loại quả chua. Ngoài ra, tùy theo phong tục và đặc sản của mỗi địa phương mà mâm cỗ cúng có thể kết hợp các loại thức khác nhau.

Với người Việt Nam, tết mùng năm còn mang một ý nghĩa quan trọng là ngày sum họp, gắn kết tình cảm gia đình. Ngoài phong tục thờ cúng tổ tiên mong mùa màng bội thu, còn có rất nhiều phong tục khác trong ngày tết Đoan Ngọ như tục tra khảo cây, đi lấy quả, hái lá thuốc vào giờ ngọ, sơn móng tay, móng chân, tục tắm nước lá mùi, treo ngải cứu để trừ tà…

Cách tính ngày, giờ cúng

Đúng như cái tên của ngày Tết, Đoan Ngọ là thời điểm giữa trưa nên thời gian thích hợp nhất để cúng tổ tiên là giờ ngọ từ 11 giờ đến 13 giờ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Các lễ vật trong mâm cúng

Thời điểm tết Đoan Ngọ là sau thu hoạch vụ mùa, lượng lương thực đa dạng, dồi dào (gạo nếp, đậu, kê…) nên mâm cỗ cúng sẽ rất phong phú. Cúng gia tiên dịp này vừa mang ý nghĩa báo cáo vừa mong mùa màng bội thu ở vụ sau.

Một mâm cúng mùng 5 tháng 5 (Cúng tết Đoan Ngọ) đầy đủ gồm có:

 • Hương, hoa, vàng mã
 • Nước, rượu nếp
 • Các loại hoa quả đặc trưng mùa hè: dưa hấu, mít, nhãn, vải, mận, hồng xiêm, chuối…
 • Xôi
 • Chè
 • Cơm rượu
Cơm Rượu Cúng Mùng 5 Tháng 5
Cơm Rượu Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Bánh ú tro (bánh giò)
Bánh Ú Tro Cúng Mùng 5 Tháng 5
Bánh Ú Tro Cúng Mùng 5 Tháng 5
 • Ngoài ra tùy từng địa phương thì mâm cỗ cúng sẽ có một vài điểm khác biệt như chè kê là món ăn đặc trưng của Huế, bánh khúc vùng Mường Khương, bánh ú lá tre miền Trung …
Tăng bánh ú tro
Tăng bánh ú tro

Dịch vụ chuẩn bị mâm cúng trọn gói cho bạn

Báo Giá Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Trọn Gói: ĐẶT TRỌN GÓI ĐƯỢC TẶNG BÁNH Ú TRO

Phương Án 1:

Click xem báo giá

Phương Án 2:

Click xem báo giá

Phương Án 3:

Click xem báo giá

Để chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ với những nguyên liệu tốt nhất ắt hẳn sẽ là khó khăn cho những gia đình thiếu kinh nghiệm và thời gian. Đặc biệt là trong việc tìm địa chỉ cung cấp lương thực uy tín và quan trọng hơn là khâu chế biến các món ăn dân dã sao cho thật ngon miệng mà mang đậm “chất và vị” của từng vùng.

Không để việc thực hiện cúng gia tiên gây mất thời gian, ảnh hưởng đến ý nghĩa ngày tết và không khí đầm ấm sum họp gia đình, có rất nhiều các công ty dịch vụ trọn gói trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ, trong đó có công ty Tâm Linh Việt.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ của chúng tôi?

 • Tâm Linh Việt là một công ty có các dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp về đồ cúng, bạn sẽ hài lòng với một mâm cỗ cúng đấy đủ, mang đậm hương vị làng quê Việt, không những tao nhã mà lại rất ngon miệng.
 •  Nguồn nguyên liệu được lựa chọn đạt tiêu chuẩn, quy trình chế biến sạch, món ăn có tính thẩm mỹ cao.
 • Giá cả hợp lí, tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí những thức cúng không cần thiết.

Cam kết dịch vụ của Đồ Cúng Tâm Linh Việt

 • Chúng tôi cam kết tư vấn chu đáo và chi tiết, thống nhất mọi thông tin về khách hàng, thời gian, địa điểm và gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.
 • Cung cấp dịch vụ nhanh, chất lượng đảm bảo.
 • Cam kết không có chi phí phát sinh.
 • Có quà tặng cho thành viên và khách hàng thân thiết với những ưu đãi lớn.

Chúng tôi hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày tết Đoan Ngọ, để cho ngày Tết trọn vẹn và không mất đi những giá trị tinh thần cao quý, nếu bạn quá bận rộn và không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ, hãy để Đồ Cúng Tâm Linh Việt giúp bạn. Còn chần chừ gì mà không nhấc máy gọi cho chúng tôi qua số Hotline: 1900 2119  hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/docungtamlinhviet của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Nhận đặt tiệc trọn gói tại nhà

Bài Cúng Mùng 5 Tháng 5 (Văn khấn Tết Đoan Ngọ)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)
Tín chủ chúng con là:……………
Ngụ tại:………………………
Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.
Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *