Cúng Thôi Nôi Theo Đạo Phật Đúng Lễ Nghi

Cúng thôi nôi cho bé theo Phật giáo sao cho đúng chuẩn nhất. Có gì khác biệt hơn so với các nghi lễ thông thường hay không? Làm thế nào để lễ cúng thôi nôi theo đạo phật được diễn ra chỉnh chu và đúng phong tục nhất? Nếu đây là các vấn đề mà bạn đang quan tâm thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra câu trả lời chi tiết và cụ thể nhất. 

Lễ Cúng Thôi Nôi Theo Đạo Phật Là Gì?

Mâm cúng thôi nôi thuần chay
Mâm cúng thôi nôi thuần chay

Cúng thôi nôi từ đời xa xưa đã là 1 nét đẹp ấn tượng trong nét đẹp truyền thống của nền văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam nhằm gửi lời tạ ơn đến trời đất và bà vì đã ban cho chúng ta 1 em bé vô cùng dễ dưỡng như vậy. Đây cung là phong tục văn hóa tín ngưỡng truyền thống có nguồn gốc dựa trên quan điểm tôn thờ những vị thánh thần, nhằm gửi lời cảm tạ đến với 12 bà Mụ đã nặn ra em bé, mang em bé đến với ba mẹ và gia đình, đã giúp đỡ cho mẹ tròn con vuông.

Về cách cúng và nghi thức cúng thôi nôi hoặc cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi theo đạo phật sẽ không có một công thức hay 1 quy chuẩn cụ thể mà có thể được thay đổi tùy vào quan niệm của mỗi vùng miền hoặc từng tôn giáo. 

Việc cúng lễ thôi nôi không phải là sự bắt buộc nên quy mô tổ chức sẽ tùy vào điều kiện của từng gia đình cụ thể, với nguyên tắc chung là đơn giản mà thành tâm là chính.

Xem thêm: Mâm Cúng Thôi Nôi Sinh Đôi Gồm Những Lễ Vật Nào?

Quan Niệm Lễ Cúng Thôi Nôi Theo Đạo Phật

Mâm cúng thôi nôi chay trọn gói
Mâm cúng thôi nôi chay trọn gói

Thông thường, những bố mẹ làm lễ cúng thôi nôi với các lễ vật như cháo, xôi chè, gà/vịt, nhang, đèn, tôm,…Có một số gia đình tổ sẽ tổ chức tiệc thôi nôi rất linh đình, mời cả bạn bè, họ hàng đến cùng chung vui với gia đình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình chọn cách tổ chức lễ cúng đơn giản, chuẩn bị 1 mâm cúng và mời hàng xóm chè/xôi xem như để là thông báo con mình đã được 1 tuổi.

Còn theo quan niệm cúng thôi nôi theo đạo phật, đồ cúng thôi nôi nên được chuẩn bị là đồ chay như: chè, xôi, bánh kẹo, hoa quả, nước, nhang, đèn. Đặc biệt, gia chủ không nên sát sinh – hại vật, vì như vậy sẽ không tốt cho em bé.

Hiện nay, các mâm cúng thôi nôi chay cũng rất thịnh hành và được nhiều gia đình yêu thích vì độ thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Ba mẹ, em bé có thể liên hệ với dịch vụ cung cấp đồ cúng thôi nôi chay trọn gói tại đồ cúng tâm linh việt để vừa tiết kiệm thời gian vừa chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ lễ nghi nhất. 

Xem thêm: Cúng thôi nôi miền tây Có Gì Khác Không?

Cúng thôi nôi theo đạo phật cần những vật phẩm gì?

Vật phẩm của mâm cúng thôi nôi trọn gói
Vật phẩm của mâm cúng thôi nôi trọn gói

Mâm cúng thôi nôi theo phật giáo thuần chay bao gồm:

  • 12 chén chè nhỏ + 1 chén chè lớn (nếu là bé trai thì nấu chè đậu trắng, nếu là bé gái thì chè trôi nước).
  • 12 chén xôi nhỏ + 1 chén xôi lớn.
  • 12 chén cháo trắng nhỏ + 1 chén cháo lớn.
  • 12 ly nước lọc nhỏ + 1 ly nước lọc lớn.
  • Trầu têm cánh phượng gồm: 13 phần + đèn cầy 13 phần + 2 ly đèn cầy lớn + nhang thơm.
  • 1 bình hoa tươi (có thể chọn hoa đồng tiền; hoa cát tường) + 1 mâm ngũ quả.
  • Bánh kẹo đặt cúng là bánh kẹo chay.
  • Chuẩn bị chim, cá, cua, tôm để phóng sinh theo lời dạy của Phật( nếu muốn).
  • Chuẩn bị thêm lễ vật: mâm ngũ quả, bánh kẹo + đồ chay trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật trong nhà.

Sau khi chuẩn bị xong tất cả các lễ vật cúng thôi nôi theo đạo phật này, ba mẹ cần tiến hành sắp xếp lên mâm. Thông thường, lễ vật cúng cần được bày biện thành 2 bàn bên cạnh nhau.  1 bàn để dâng lên Đức Ông, 1 bàn là dâng lên 12 Bà Mụ. Ba mẹ nên đặt lễ vật theo quy tắc “ phía Đông ”  là bình hoa và đèn, “ phía tây ” là đồ cúng.

Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé theo đạo phật tại đây!

Để tiết kiệm được thời gian cũng như góp phần chuẩn bị 1 lễ cúng thôi nôi cho bé đúng lễ nghi nhất bạn có thể nhờ đến dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi cho bé theo đạo phật trọn gói tại cơ sở chúng tôi. Với lòng nhiệt huyết và tận tâm, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu về lễ vật cũng như độ tỉ mỉ mà bạn đặt ra. Ngoài việc giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, chúng tôi còn hỗ trợ giao hàng tận nơi và sắp xếp các lễ vật đúng quy chuẩn, lễ nghi nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lễ cúng thôi nôi theo đạo phật. Nếu bạn có nhu cầu cần đặt mâm cúng hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh Việt qua sđt: 0901 30 56 68 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Liên hệ với Tâm Linh Việt để cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa 

Hotline: 0901 30 56 68

Page Fb: facebook.com/ctydocungtamlinhviet/

Email: docungtamlinhviet@gmail.com

Địa chỉ: 516/2 Phạm Văn Đồng, P.13, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

Zalo tư vấn: zalo.me/0901305668

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay