Cách thiết kế và bố trí phòng thờ đẹp, hiện đại hợp phong thủy bạn cần biết

Trong ngôi nhà, bàn thờ luôn là vị trí linh thiêng nhất. Đây là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Do đó không gian thờ cúng luôn rất được các gia đình coi trọng.

Thờ cúng tổ tiên, thần linh từ lâu đã là tập tục truyền thống của người Việt Nam do đó phòng thờ luôn được bố trí trang trọng nhất. Bởi nơi đây có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người Việt. Tuy nhiên, việc thiết kế và bố trí phòng thờ đẹp phù hợp phong thủy luôn là yếu tố hết sức quan trọng được nhiều người quan tâm. Vậy làm cách nào để thiết kế phòng thờ đẹp, trang nghiêm và vẫn phù hợp phong thủy?

Vị trí và hướng đặt phòng thờ

Vị trí đặt phòng thờ

Phòng thờ tốt nhất nên được đặt trong không gian riêng biệt
Phòng thờ tốt nhất nên được đặt trong không gian riêng biệt

Đối với nhà truyền thống của người Việt Nam, bàn thờ thường sẽ đặt ở gian chính. Tuy nhiên vì đây thường là phòng khách nên nhiều người cũng cho rằng cả 2 chính là một. Do đó nhiều ngôi nhà mới xây hiện nay cũng đặt phòng thờ ngay tại phòng khách.

Đối với biệt thự hoặc nhà phố, bàn thờ thường đặt ở một gian phòng riêng tại tầng trên cùng của nhà (thường là tầng thượng). Vì vị trí này là nơi kín đáo, yên tĩnh, đồng thời còn thoáng đãng và trang nghiêm.

Với các căn hộ chung cư vì diện tích hạn chế nên các gia đình thường không thể lập phòng thờ ở không gian riêng. Lúc này nên phân chia lại không gian sống trong căn hộ. Thông thường các gia đình sẽ đặt phòng thờ nằm trong không gian sinh hoạt chung hoặc không gian sảnh – tiền phòng.

Ngoài ra thư viện, phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung trang trọng đều có thể là nơi đặt phòng thờ. Lưu ý không nên đặt phòng thờ ở phòng sinh hoạt chung ồn ào ví dụ như phòng thể thao…. Đặc biệt không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì khói nhang cùng không gian trang trọng sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Mặt khác không gian thờ mang tính âm nên cũng không thích hợp đặt ở phòng ngủ.

Khi mới thiết kế xây nhà bạn nên lập ý tưởng đặt vị trí phòng thờ phù hợp. Chẳng hạn muốn đặt phòng thờ trên tầng cao thì phải đảm bảo nơi đó kín đáo với người ngoài nhưng gần gũi người trong nhà. Trường hợp đặt phòng thờ ở tầng một thì nên thiết kế nằm sát giếng trời hoặc nằm ở phía sau nhà không lộ diện ở phòng khách.

Nhìn chung nếu bạn có điều kiện và không gian thì nên xây phòng thờ riêng biệt. Nguyên nhân như sau:

 • Việc xây phòng thờ riêng biệt tránh tình trạng đi từ ngoài cửa vào nhìn thấy hình ảnh tổ tiên hoặc bàn thờ. Mặt khác bàn thờ không thích hợp phô trương mà nên ở trong không gian tĩnh.
 • Bàn thờ nằm ở giữa gian chính thì người khấn phải đứng quay lưng ra cửa. Điều này mang đến cảm giác bất an và khó tập trung tư tưởng khấn vái. Đồng thời còn làm mất vẻ trang nghiêm. Ngoài ra, bàn thờ đặt ngay cửa chính thì sẽ đón nhiều sát khí từ bên ngoài. Hoặc nhiều trường hợp gió lùa vào động đến lư hương.

Hướng đặt bàn thờ

Khi thiết phòng thờ, ngoài vị trí thì hướng đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Bạn nên nhớ bàn thờ thuộc âm tính và hướng nội, do đó hướng đặt phải là dương tính. Cách làm này mục đích là hài hòa âm dương. Hướng đặt bàn thờ thích hợp nhất là Tây Bắc. Hoặc hướng đó phải thông thoáng khí trời đặc biệt là nhìn ra được chân trời rộng mở.

Màu sơn tường phòng thờ

Phòng thờ nên chọn các gam màu trầm, nhã nhặn
Phòng thờ nên chọn các gam màu trầm, nhã nhặn

Nhiều người khi mới thiết kế phòng thờ thường gặp khó khăn trong việc chọn màu sơn tường. Thông thường các gam màu có tính trầm và nhã nhặn như nâu, vàng sậm, màu kém hoặc màu gỗ là sự lựa chọn hoàn hảo. Những tông màu này mang đến cảm giác thanh tịnh, tôn nghiêm và trang nhã cho không gian thờ cúng.

Tuy nhiên việc chọn màu sơn tường phòng thờ còn tùy thuộc tổng thể ngôi nhà hoặc tuổi tác, cung mệnh gia chủ. Dựa vào các yếu tố này, bạn có thể phối hợp hoặc chuyển màu hợp lý cho toàn bộ không gian sống và thờ cúng.

Cách chọn và sắp xếp đồ thờ

Ngoài yếu tố vị trí, hướng và màu sắc thì cách chọn và bố trí đồ trên bàn thờ cũng đáng được quan tâm. Sau đây là những đồ thờ truyền thống cần có trong phòng thờ.

Bộ thờ cúng trên bàn thờ truyền thống

Bát hương là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ
Bát hương là đồ thờ cúng quan trọng trên bàn thờ
 • Bát hương là thứ không thể thiếu trên bàn thờ. Nếu bạn chỉ thờ thần linh thì chỉ cần 1 bát hương. Nhưng thờ gia tiên thì bạn cần 3 bát hương, 1 lớn và 2 nhỏ. Vậy khi đặt bát hương trên bàn thờ cần chú ý gì? Bạn có thể đặt trên đế bát hương bằng gỗ, sứ hoặc bậc tam cấp để tăng tính thẩm mỹ.
 • Lọ hoa to hoặc nhỏ là tùy vào kích thước bàn thờ và sở thích của bạn. Tuy nhiên đây là món đồ không thể thiếu trên bàn thờ. Số lượng lọ hoa tùy thích miễn sao cân đối.
 • Nậm rượu: Bạn nên chọn nậm rượu bằng gốm sứ vì trông rất đẹp. Trên bàn thờ, bạn đặt 1 nậm rượu và khi cúng thì mở nắp nậm hoặc rót rượu ra chén đều được.
 • Đĩa đựng lễ vật: Đối với một bàn thờ cơ bản luôn có 1 đĩa đựng lễ vật nằm ngay giữa. Trên đĩa đựng lễ vật bạn có thể trưng hoa quả, trầu cau, bánh kẹo, tiền vàng….
Bàn thờ thường có từ 3 đến 5 kỷ chén đựng nước
Bàn thờ thường có từ 3 đến 5 kỷ chén đựng nước
 • Kỷ chén đựng nước: Đây cũng là món đồ quen thuộc trên bàn thờ. Kỷ chén có chức năng đựng rượu hoặc nước khi thờ cúng. Thông thường trên bàn thờ sẽ có 3 hoặc 5 kỷ chén nằm chính giữa.

Đồ trang trí bàn thờ

Ngoài những đồ bắt buộc phải có trên bàn thờ, nhiều gia đình cầu kỳ còn đặt thêm một số món đồ. Cụ thể:

Chóe thờ đựng gạo, muối hoặc nước
Chóe thờ đựng gạo, muối hoặc nước

Bộ trà: Nhiều người chọn bộ trà đặt trên bàn thờ với ý nghĩa pha trà, dâng trà cho thần linh, tổ tiên vào các ngày cúng lễ.

 • Chóe thờ: Nhiều người còn đặt chóe muối, nước hoặc gạo lên bàn thờ cúng tổ tiên với quan niệm trần sao âm vậy. Thông thường, các gia đình sẽ đặt từ 1 đến 3 chóe lên bàn thờ. Bên trong các chóe thờ thường là gạo, muối, nước sạch, tiền hoặc rượu. Trường hợp bàn thờ nhỏ thì bạn có thể đặt 1 chóe sang 1 bên hoặc 2 chóe nằm cân xứng 2 bên. Với bàn thờ lớn thì đặt cả 3 chóe theo hình tam giác.
 • Bát cúng – đũa thờ: Bạn có thể đặt trên bàn thờ 6 bát, 6 đũa hoặc 10 bát 10 đũa tùy vào kích thước. Bát cúng – đũa thờ nên được chia làm 2 và đặt 2 phía bàn với ý nghĩa gia tăng sự sung túc, đủ đầy và uy nghi.
 • Ống hương: Bạn có thể ống hương nằm ở 1 phía trên bàn thờ đối diện nậm rượu. Cách thiết kế này giúp bàn thờ gọn gàng hơn.
 • Bát sâm: Bát sâm sẽ có nắp đậy và đế lót dùng để đựng nước hoặc dâng trà vào các ngày cúng lễ. Trên bàn thờ, bạn có thể đặt 1 đến 2 bát sâm nằm đối xứng nhau.
 • Chân nến với đèn dầu: Theo quan niệm dân gian, bàn thờ cần có đèn dầu với chân nến để thắp và giữ lửa. Số lượng chân nến và đèn dầu có thể là 1 đến 2 tùy vào kích thước bàn thờ.
 • Bộ tam sự: Nó chính là bộ đỉnh hạc gồm: 1 lư hương, 2 con hạc. Bạn phải đặt bộ tam sự ở giữa và bên trong cùng bàn thờ. Đối với lư hương, bạn có thể đặt trên chân đế để cao lên.
 • Bộ ngũ sự: Nó gồm bộ tam sự và thêm 2 cây nến lớn. Đối với bộ tam sự cách bố trí vẫn như trên. Nhưng 2 cây nến bạn sẽ để ở ngoài cùng phía trước bàn thờ và nằm đối diện 2 bên.
 • Lục bình lớn: Nhiều gia đình thường có thể đôi lục bình lớn để cắm đào hoặc sen gỗ vào các ngày Tết. Bạn nên đặt đôi lục bình nằm đối xứng 2 bên bàn thờ.

Nội thất phòng thờ

Khi chọn đồ nội thất phòng thờ bạn cần chú ý 2 yếu tố: Giá trị thẩm mỹ và phong thủy. Chỉ cần tuân thủ đúng thì đồ nội thất bạn chọn sẽ hợp với phòng thờ mà không lo mất đi tính trang nghiêm của không gian thờ cúng. Bạn cũng nên đặt hệ thống tủ – bàn thờ với quy mô, hình thức phù hợp không gian để mang đến cảm giác trang nghiêm.

Những lưu ý về phong thủy phòng thờ

Sau đây là 6 lưu ý về phong thủy trong thiết kế phòng thờ mà bạn nên tuân thủ.

Vị trí

Phòng thờ phải đặt ở vị trí cao, thông thoáng
Phòng thờ phải đặt ở vị trí cao, thông thoáng

Ngay khi thiết kế nhà ở thì bạn cũng phải lên ý tưởng ngay cho vị trí phòng thờ. Phòng thờ nên đặt ở vị trí cao và không bị các phòng khác đè lên. Trước bàn thờ nên là không gian sang trọng. Sau bàn thờ sẽ là sân khu, cầu thang hoặc không gian phụ. Đối với nhà chung cư dù diện tích chật hẹp bạn cũng phải đảm bảo bàn thờ đặt trong không gian thông thoáng nhưng kín đáo.

Nguyên tắc ánh sáng

Không gian phòng thờ luôn ấm cúng và gần gũi
Không gian phòng thờ luôn ấm cúng và gần gũi

Phòng thờ bắt buộc là nơi mang tính trang nghiêm nhưng vẫn phải ấm cúng và gần gũi với các thành viên trong gia đình. Bạn tuyệt đối không để không gian phòng thờ trở nên lạnh lẽo, âm u.

Trong phòng thờ phải thường xuyên thắp nhang mục đích là thu hút năng lượng dương. Ngoài ra đèn bàn thờ phải bật sáng và không gian thờ cúng luôn sạch sẽ nhằm bày tỏ sự tôn kính.

Người lập bàn thờ

Theo quan niệm xưa, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được chạm tay vào bàn thờ hoặc bát hương. Gia chủ là người nên bốc bát hương và phải rửa tay chân sạch sẽ trước khi làm.

Thời gian lập bàn thờ

Việc lập bàn thờ và lập trạch cùng phải được thực hiện cùng lúc với nhau. Bên cạnh thời gian nhập trạch và cúng kiếng hợp tuổi gia chủ thì còn một vấn đề khác. Đó chính là lưu ý thời điểm có sao Bát Bạch mục đích là hóa giải sát khí.

Cách bố trí bàn thờ

Đối với việc bố trí bàn thờ bạn cần ghi nhớ tuyệt đối không bày biện những thứ không liên quan. Nếu trong không gian phòng thờ có treo tranh trên tường hoặc đồ nội thất thì phải đảm bảo yếu tố cân xứng 2 bên để phù hợp phong thủy.

Đồ lễ bàn thờ

Đối với những đồ lễ bàn thờ như hoa quả thì khi cúng xong bạn nên bỏ xuống để thụ lộc. Việc trưng bày đồ lễ cúng từ ngày này qua tháng nọ là việc làm cần tránh, đặc biệt là không nên cúng hoa quả nhựa.

Trên đây là những gợi ý về thiết kế và trang trí phòng thờ đẹp phù hợp với nhà phố, căn hộ chung cư hoặc biệt thự. Ngoài ra khi bố trí phòng thờ bạn cũng phải quan tâm đến 6 lưu ý phong thủy mà chúng tôi vừa chia sẻ. Giờ thì bạn đã tự tin để tự thiết kế phòng thờ phù hợp cho gia đình mình rồi đấy.

4.8/5 - (39 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay