Mâm lễ vật cúng gác Đòn Dông gồm những gì?

Gác đòn dông là gì? Lễ cúng gác đòn dông có ý nghĩa như thế nào? Mâm cúng gác đòn dông cần chuẩn bị những gì? Đây là những câu hỏi thường thấy của các gia chủ trong quá trình xây nhà.

Cùng với phần móng thì nóc của ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên lễ cúng gác đòn dông nhà được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với những gia chủ lần đầu tiên chuẩn bị lễ này chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như cung cấp thêm thông tin về lễ cúng gác đòn dông cho bạn.

Cùng với phần móng, phần mái của ngôi nhà cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, lễ cúng gác đòn dông được chuẩn bị chu đáo. Với những ai lần đầu chuẩn bị cho buổi lễ này chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn cũng như cung cấp thêm thông tin về lễ cúng gác đòn dông

Lễ Thượng Lương

Đòn dông là gì?

Đòn dông nghe có vẻ khá xa lạ. Nhiều người vẫn chưa biết đây là gì. Thì đòn dông chính là một thanh gỗ bắc ngang hàng cột ở chính giữa nhà. Tạo với hàng cột đó thành đỉnh cao của nóc nhà. Theo quan niệm xa xưa của ông bà ta. Thì việc gác đòn dông vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Gọi một cách dân gian thì là cất nóc nhà. Đòn dông nằm ở vị trí cao nhất. Chính là cái rường nhà. Nếu gia chủ muốn cuộc sống sau này bình yên, an ổn. Vậy thì không lễ thiếu lễ cúng gác đòn dông được. Giai đoạn quan trọng trong quá trình xây nhà.

Đòn Đông nghe khá lạ với các bạn trẻ tuổi. Nhiều người vẫn không biết đây là gì, đòn dông là một thanh gỗ bắc ngang cột giữa nhà. Tạo với hàng cột đó trên cùng của mái nhà. Theo quan niệm xa xưa của ông bà ta. Vì vậy việc gác đòn dông là vô cùng quan trọng trong quá trình xây nhà.

lễ gác đòn dông

Theo truyền thống, nó được gọi là cất nóc nhà. đòn dông nằm ở điểm cao nhất. Đó rường nhà. Nếu gia chủ mong muốn một cuộc sống bình yên, an lành trong tương lai. Thế thì không thể thiếu lễ cúng gác đòn dông được. Công đoạn này cũng khá quan trọng trong quá trình xây dựng.

Lễ gác Đòn dông còn được gọi là lễ Cất nóc hay lễ Thượng lương.

Việc làm nhà bên cạnh lựa được ngày động thổ, khởi công cát lành thì chọn ngày đẹp để Cất nóc cũng không thể xem nhẹ.

Đòn dông thuộc vị trí cao nhất của ngôi nhà, chiếm vị trí cực hệ trọng (dân gian ta có câu “Nhà dột từ nóc”). Để cuộc sống được “thuận buồm, xuôi gió”, an ổn và hanh thông, các gia chủ không thể xem nhẹ.

Ý nghĩa của lễ cúng gác đòn dông

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất đời người. Bởi thế cho nên lễ cúng gác đòn dông rất được quan tâm. Với mong muốn công việc xây dựng sẽ tiến hành thuận lợi cho tới khi hoàn thành. Sau khi xây xong gia đình sinh sống trong căn nhà cũng sẽ yên ổn, gặp nhiều may mắn. Với những công trình xây dựng lớn thì các chủ đầu tư cầu cho việc xây dựng đúng tiến độ. Sau này cơ sở làm ăn buôn bán thuận lợi, khách hàng sinh sống bình an.

Ngày xưa, xây nhà thường là nhà mái ngói. Chính vì thế mới có việc gác đòn dông. Còn ngày nay, đây chính là ngụ ý chỉ việc đổ bê tông sàn mái. Chúng ta có một truyền thống. Mỗi khi bắt đầu xây dựng nhà cửa sẽ tiến hành làm lễ đặt viên gạch đầu tiên. Dù là xây dựng nhà ở hay công trình công cộng thì việc này cũng không thể thiếu. Cọc móng nhà quan trọng nhưng mái nhà cũng quan trọng không kém.

đòn dông

Chính vì thế chúng ta mới có lễ cất nóc nhà. Hay còn được gọi với cái tên dân gian là lễ cúng gác đòn dông. Thực tế, đây là một truyền thống xuất phát từ người Âu Mỹ. Được lưu truyền đến nước ta. Gìn giữ và phát huy cho đến tận bây giờ.

Chọn ngày gác đòn dông sao cho đúng

Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi tổ chức lễ cúng gác đòn dông chính là chọn ngày giờ hoàng đạo. Chọn ngày phù hợp với mệnh của gia chủ. Sẽ đem lại nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng. Sau đó sẽ đến việc chọn giờ cúng gác đòn dông.

Theo phong thủy, thì những giờ đẹp thích hợp để làm lễ cúng gác đòn dông là: Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Đinh Mậu, Canh Ngọ, Tân Mùi,.. Hoặc bạn cũng có thể làm vào các giờ Giáp Tuất, Canh Thìn, Mậu Dần, Canh Dần, Bính Thân, Tân Dậu, Mậu Tuất,..

Các sao chiếu mệnh tốt cho việc làm lễ cúng gác đòn dông như sao Nguyệt Đức, Thiên Đức, Nguyệt Đức hợp, Thiên Đức hợp. Hoặc là các sao Nguyễn Ân, Thiên Hỷ, Thiên Ân, Thiên Phúc, Thiên Phú. Nếu bạn không biết xem ngày giờ hợp tuổi hợp mệnh. Thì có thể tìm đến các thầy phong thủy để được xem ngày giờ phù hợp nhất.

Chọn ngày giờ phù hợp để làm lễ

Trường hợp trong khoảng thời gian xây dựng không hợp với tuổi của gia chủ. Vậy thì gia chủ có thể mượn tuổi của người khác để thực hiện các nghi lễ trong quá trình xây nhà. Tuy nhiên khi mượn tuổi gia chủ cần phải thực hiện các nghi lễ khấn vái dành riêng cho việc mượn tuổi. Trong quá trình làm lễ gia chủ không được có mặt. Và chỉ được trở về khi đa hoàn tất các thủ tục lễ lạt.

Mâm cúng gác đòn dông cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ cúng gác đòn dông thì mâm cúng rất quan trọng. Các lễ vật được dùng để dâng lên thần linh và các bậc bề trên. Thể hiện lòng thành của gia chủ. Chính vì thế nên cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ. Một mâm cúng trong lễ gác đòn dông cần những lễ vật cơ bản:

Một con gà luộc (lưu ý khi thực hiện lễ cúng gác đòn dông hay bất cứ một nghi lễ cúng kiếng nào khác. Thì gà luộc luôn phải là gà trống. Hãy chọn những con gà khỏe mạnh, chân to và cứng)

 • Một đĩa xôi
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Một bộ quần áo quan Thần Linh. Tất cả quần áo lẫn mũ và giày đều phải là màu đỏ trắng.
 • Thuốc lá, bánh kẹo, chè,…
 • Một bộ đinh vàng hoa và 5 lễ tiền vàng
 • 1 mâm ngũ quả ( có thể lựa chọn quả theo phong tục từng vùng miền. Hoặc chọn hoa quả theo mùa. Tuy nhiên bạn nên chọn những loại quả có hình tròn)
 • Hoa hồng đỏ ( 9 bông)
 • Năm chiếc oản đỏ
 • Trầu cau ( 5 quả cau và 5 lá trầu)

cúng gác đòn dông

Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác. Tuy nhiên thì các lễ vật cơ bản cần phải được chuẩn bị đầy đủ.

Một mâm cúng gác đòn dông cơ bản

Cần kiêng những gì khi làm lễ cúng gác đòn dông

Với những nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh thì thường sẽ có những điều kiêng kị. Cần gia chủ biết để tránh. Liên quan đến việc đổ mái nhà, theo quan niệm dân gian xưa của chúng ta có một vài điều cần kiêng kị. Ví dụ như thời xưa sẽ kiêng “góc ao đao đình”.

Khi xây dựng nhà thì tổng thể bố cục của nhà cần tránh các góc ao. Hay là chính diện nhà bị các góc cạnh khác như mái đình, mái chùa, miếu hướng vào. Hoặc là kiêng nhà bị đòn đông chĩa sáng. Khi lợp mái nhà thì cần đếm số đòn tay để tránh vào những số xấu. Đặc biệt là việc xem ngày giờ để thực hiện lễ cúng cũng như nghi thức gác đòn dông.

Tránh những sao xấu: các sao rất xấu trong việc làm lễ cúng gác đòn dông là sao Thiên tặc, Địa tặc, Chánh Tứ Phế, Thiên Hỏa và Địa Hỏa.

Mỗi tháng sẽ có những ngày kỵ khác nhau. Tùy vào tháng bạn làm để tránh những ngày đó. Đặc biệt, vào ngày dựng cột. Nếu như có thể kịp để gác đòn dông vậy thì có thể gác luôn mà không cần để qua ngày khác. Điều đó không ảnh hưởng đến công việc xây dựng.

kiêng kỵ lễ gác đòn dông

Người chủ trì làm lễ cúng gác đòn dông cần tránh những người đang có thai. Nhà có vợ đang mang thai hoặc là nhà có tang cũng không nên. Vì theo quan niệm của người xưa thì điều đó sẽ khiến cho gia chủ khi ở nhà mới không gặp nhiều may mắn.

Bảng dưới đây liệt kê chi tiết các ngày phạm, kiêng kỵ gác đòn dông:

 • Tháng giêng, tránh các ngày mùng 5,6 và các ngày 17, 18, 29, 30.
 • Tháng 2 và tháng 3 tránh các ngày mùng 4, 5 và các ngày 16, 17, 28, 29.
 • Tháng 4 tránh các ngày mùng 2, 3 và các ngày 14, 15, 26, 28.
 • Tháng 5 và tháng 6 tránh các ngày mùng 1, 2 và các ngày 13, 14, 25, 26.
 • Tháng 7 tránh các ngày 11, 12, 23 và 24.
 • Tháng 8 và 9 tránh các ngày 10, 11, 22 và 23.
 • Tháng 10 tránh các ngày mùng 8, 9, ngày 20 và 21.
 • Tháng 11, 12 tránh các ngày mùng 7,8, ngày 19 và 20

Các Chú Ý Khác Về Đòn Dông Cần Lưu Ý

Việc gác Đòn dông đánh dấu phần khung kết cấu của ngôi nhà được hoàn thiện, đây là một nghi thức rất quan trọng trong tiến trình xây nhà. Do đó, các gia chủ cần lưu ý các điểm không thể bỏ qua như sau:

 • Với các kiến trúc nhà truyền thống, chất liệu ưu tiên sẽ là gỗ tự nhiên. Gỗ làm Đòn dông luôn cần lớn hơn Đòn tay, thẳng thớm, được bào gọt trơn tru, không gồ ghề.
 • Đòn dông khi đưa về phục vụ công trình tránh để bị bước qua, tốt nhất nên được treo lên.
 • Tránh việc dùng Đòn dông được ghép hay nối (nhất là với Đòn dông chất liệu là sắt thép). Ưu tiên nhất vẫn là gỗ tự nhiên, sẽ tối ưu nhất theo lý luận Phong thủy học.
 • Sau khi đặt Đòn dông cần đặt cây cung phía trên, hàm ý bảo vệ, giảm thiểu việc chim chóc hay côn trùng dây bẩn.
 • Người cùng gia chủ gác Đòn dông cũng nên cẩn trọng: đối tượng là phụ nữ thai kỳ, đang chịu tang, người có vợ mang bầu…nên tránh tham gia cùng gia chủ trong lễ gác Đòn dông.

Quy trình thực hiện nghi lễ cúng gác đòn dông

Sau khi đã chọn được ngày giờ để làm lễ cúng gác đòn dông. Đồng thời là chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Hãy sắp xếp mâm cúng sao cho thật đẹp mắt và ý nghĩa. Lưu ý trên mâm cúng bạn cần đặt thêm cây thước và ống chỉ mực. Đây là hai dụng cụ thiết yếu trong quá trình xây nhà. Là đặc điểm trong lễ cúng đổ mái này.

Người chủ trì sẽ mặc trang phục nghiêm trang, lịch sử. Sau đó bắt đầu thắp nhang và đọc bài khấn. Khấn vái để cảm tạ các Tổ Sư, Tiên Sư và bà Thiên Cửu đã phù hộ. Cho công việc xây cất nhà cửa diễn ra suôn sẻ thành công. Đồng thời cầu cho gia đoạn cuối cùng hoàn thành thuận lợi. Sau đó các thành viên trong gia đình cũng như thợ xây có thể thắp nhang trên mâm cúng. Và cùng cầu khấn cho mọi sự tốt đẹp.

các chú ý khi gác đòn dông

Khi làm lễ cần chọn người chủ trì phù hợp

Một điều các gia chủ cần nhớ đó chính là sau này khi làm lễ vào nhà mới. Khi rước ông bà cũng như các gia thần về nhà. Phải xách theo một lu gạo, một lu muối cộng với hai lu nước đầy. Lu gạo với mong muốn khi gia chủ sống trong nhà mới sẽ dồi dào tài lộc, làm ăn phát triển, có của ăn của để. Lu muối với ngụ ý đuổi những cô hồn dã quỷ ra khỏi căn nhà. Hai lu nước sẽ giúp tẩy rửa những gì không tốt. Để ngôi nhà sạch sẽ trước khi mọi người bắt đầu vào ở.

Bài Văn Khấn Lễ Gác Đòn Dông

Dịch vụ mâm cúng động thổ, khởi công, gác đòn dông trọn gói

Với những gia đình có người lớn tuổi sẽ dễ dàng hơn trong việc tổ chức các lễ lạt. Vì người lớn có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về các nghi thức cúng động thổ khởi công xây nhà. Tuy nhiên đối với các gia đình trẻ. Thì việc chuẩn bị mâm cúng lễ gác đòn dông sẽ khá khó khăn. Vì không phải ai cũng biết một mâm cúng cần có những lễ vật gì. Quy trình tổ chức lễ cúng ra sao. Vì thế cho nên lựa chọn dịch vụ mâm cúng trọn gói chính là giải pháp tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay