Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà Trọn Gói

Theo phong tục người Việt Nam, khi làm nhà, gia chủ phải chuẩn một mâm cúng động thổ và cúng thần linh để ngôi nhà khi hoàn thành đem lại nhiều may mắn cũng như cuộc sống thuận lợi. Vậy các gia chủ có biết mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói cho bao gồm những gì chưa. Nếu chưa thì có thể tham khảo bài viết này của Đồ Cúng Tâm Linh Việt nhé!

Ý nghĩa của việc cúng động thổ trong xây nhà

Quan niệm duy tâm cho rằng trên mảnh đất mà ngôi nhà sắp được xây dựng lên có thể là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, các đình, chùa, cho nên Lễ động thổ nhằm mục đích trình báo về việc sắp phải xây cất công trình trên khu đất đó để các vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang nơi khác giúp việc thi công trở nên thuận lợi.

Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ động thổ hoặc cất nhà như thế nào là đúng theo phong tục hay lễ động thổ gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây cất nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Một yếu tố cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đó là phong thủy. Phong thủy hợp với gia chủ sẽ khiến gia đình hưng thịnh, công việc suôn sẻ, mọi thứ hanh thông. Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay phong thủy cũng được coi là một bộ môn khoa học chứ không phải là mê tín dị đoan. Và bạn nên tham khảo và nhờ sự tư vấn từ thầy phong thủy để chuẩn bị cho lễ cúng động thổ

Lễ Vật cúng động thổ công trình
Lễ Vật cúng động thổ công trình

Lễ động thổ còn là một tuyên bố với các thổ địa, thành hoàng trên khu vực về sự thay đổi sắp diễn ra trên khu đất công trình. Mọi người dân Việt mỗi khi có xây cất một ngôi nhà đều làm lễ cúng, đôi khi lễ cúng chỉ đơn giản là mâm cơm, đĩa trái cây hay những vật phẩm lớn hơn như heo, gà, bò…

mam cung dong tho cong trinh

Các bước cúng động thổ công trình, nhà ở …

ccung khoi ccong cong ty topkey

Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ

Xây nhà là việc quan trọng, gia chủ cần xem xét nhiều khía cạnh như ngày tháng năm sinh của chủ nhà xem hợp tuổi với năm xây nhà hay không. Gia chủ mà hợp tuổi để xây nhà thì chỉ cần chọn ngày xây phù hợp để thuận lợi. Nếu gia chủ không hợp tuổi trong năm muốn xây thì có thể nhờ một người quen đứng ra đại diện mà dân gian gọi đó là mượn tuổi.

Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Việc xem phong thuỷ chọn hướng nhà sẽ giúp cho gia chủ lựa chọn được hướng tốt hợp với gia chủ. Nó không chỉ với việc chọn hướng nhà làm động thổ mà dù bạn làm nhà năm nào cũng phải để ý đến điều quan trọng này.

Phong thuỷ quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng đều có mang một ý nghĩa riêng biệt đối với tuổi của bạn. Vì 8 hướng đó chỉ có 4 hướng mang lại vận mệnh tốt cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn. Bốn phương còn lại là nhóm xấu cho tài vận cho gia chủ. Việc xem hướng nhà sẽ giúp bạn tìm hướng hợp với bản mệnh.

Cụ thể hơn, dựa vào tuổi thì bạn sẽ biết hướng nào sẽ mang lại sinh khí, diên niên,… khi xây nhà ở. Cũng nhờ đó bạn sẽ biết hướng nào mang Tuyệt mệnh, ngũ quỷ,… là hướng nào để tránh. Từ đó chỉ cần dùng la bàn phong thuỷ để xem hướng xây nhà, xác định hướng cần tìm để làm nhà tốt nhất.

Như vật trong kế xây nhà ở, ngoài việc chọn ngày làm động thổ làm nhà thì còn phải xác định hướng nhà theo năm sinh cũng là việc vô cùng quan trọng. Bởi hướng tốt xấu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và hạnh phúc của những người trong gia đình bạn.

Chọn ngày tốt thực hiện lễ cúng động thổ làm nhà

Xem ngày làm lễ động thổ hay còn gọi là xem ngày làm nhà theo quan niệm của người Việt Nam là dựa vào tuổi của người nam trong nhà.

Xem ngày động thổ giúp gia chủ chọn được ngày tốt để được động thổ khởi công xây dựng từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như bản mệnh.

Ngoài ra, việc chọn năm, ngày bày giờ động thổ phải tuân theo những quy tắc nhất định của phong thuỷ. Có như vậy gia chủ mới chọn được ngày động thổ tốt nhất và khi xây nhà xong công việc thuận buồm xuôi gió.

Quy trình thực hiện cúng động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà mới gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục cúng động thổ xậy nhà theo những bước sau đây:

Bước 1: Chọn giờ ngày tháng tốt khởi công:

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, những điều này quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nóc, cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ:

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt (ngày tháng năm), làm lễ cúng động thổ làm nhà và đã chuẩn bị sắm lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).

Lễ vật cúng động thổ thần linh gồm những lễ vật sau đây:

 • Trà
 • Chè
 • Xôi
 • Gạo
 • Muối
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Bánh kẹo
 • Cháo trắng
 • Bánh bao
 • Bình hoa
 • Chén, Đũa, Muỗng
 • Nhang rồng phụng
 • Ly rót nước, rót rượu
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)
 • 5 loại trái cây
 • Tam sên, 1 bộ (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Trầu cau, Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Lư Nhang, Một bó nhang: Sự kết nối giữa gia chủ với các vong linh hay thổ địa của khu đất)
 • Hai cây đèn cầy: Nó tượng trưng cho sự mong muốn, vươn lên trong cuộc sống, một tương lai tươi sáng.
 • Giấy cúng, Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, Năm lễ vàng tiền, Năm cái oản đỏ)
 • Gà ta 1,9kg – 2,1kg (trong các lễ cúng của người Việt thường chọn gà cúng là gà trống, có chân, mỏ và mình vàng để đem lại may mắn.)
 • Bình Hoa tươi ( Nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác, hoa cúc theo quan niệm của người Việt chỉ lòng hiếu thảo muốn hướng về tổ tiên. Vì vậy, hoa cúc thường xuất hiện trên bàn thờ hay các lễ cúng của người Việt.)

Sau khi thành tâm sắm lễ, gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào hướng đặt mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cách cúng động thổ làm nhà

Đối với gia chủ:

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ) và bắt đầu đọc bài văn khấn cúng động thổ

Sau khi làm nghi lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Đối với đơn vị thi công xây nhà

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cúng thần đất, thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình,cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí, khu vực và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Dịch vụ sửa soạn mâm cúng động thổ trọn gói

Ngày nay, rất ít người biết về việc cúng động thổ nhất là những đôi vợ chồng trẻ thì đây là một điều bỡ ngỡ bởi họ chưa có kinh nghiệm trong ngày cúng động thổ. Bên cạnh đó, do cuộc sống và công việc quá bận rộn nên việc sắm sửa lễ vật thật chi tiết, đầy đủ cũng là một điều khó khăn và tốn không ít thì giờ.

Chính những bỡ ngỡ về kinh nghiệm cũng như hạn chế về mặt thời gian trong việc chuẩn bị và sửa soạn lễ cúng mà nhiều gia đình thường bỏ qua hoặc tiến hành nghi lễ động thổ không được chỉnh chu và đúng cách.

Vì sao phải cúng động thổ khi xây nhà
Vì sao phải cúng động thổ khi xây nhà

Đồ Cúng Tâm Linh Việt – Cung cấp dịch vụ mâm cúng động thổ trọn gói

Để giúp cho nghi lễ quan trọng cho ngôi nhà được tiến hành một cách trọn vẹn, hiện nay có không ít công ty cung cấp các dịch vụ sửa soạn chuẩn bị mâm cúng động thổ trọn gói. Một trong những địa chỉ số tin cậy mà các bạn có thể chọn đó là Tâm Linh Việt.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ của chúng tôi

 • Tâm Linh Việt sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ, đúng phong tục cho ngày động thổ. Giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều thời gian và tâm sức.
 • Tiết kiệm chi phí, hạn chế được việc lãng phí do mua những đồ cúng không cần thiết.

Cam kết dịch vụ của Tâm Linh Việt

 • Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ nhanh, tư vấn để gia chủ tiến hành được ngày cúng động thổ cách trọn vẹn nhất.
 • Cam kết chi phí làm mâm lễ cúng động thổ trọn gói tốt nhất trên thị trường.

Nếu gia chủ quá bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị cho mâm cúng hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc cúng động thổ. Đừng chần chờ, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0901 30 56 68 hoặc truy cập Website: https://docungtamlinhviet.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *