Thành kính phân ưu là gì? Ý nghĩa mà nhiều người chưa hiểu về nó

Thành Kính Phân Ưu Là Gì ?

Thành kính phân ưu là 1 thuật ngũ dùng cho di đám tang

Tại sao người ta hay đi đám tang lại dùng thuật ngữ ”thành kính phân ưu” trong đám tang, Đồ Cúng Tâm Linh Việt xin chia sẽ 1 số kiến thức về để bạn tham khảo

Trên mạng xã hội, mỗi khi gửi lời chia buồn tới bạn bè có người thân mới mất, nhiều người thường viết: “Thành kính phân ưu!”; hay “Thành kính chia buồn!”. Ngoài đời, những dòng chữ này còn được viết lên các dải băng gắn trên vòng hoa viếng người đã khuất.

thành kính phân ưu

Phân ưu” 分憂 là từ Việt gốc Hán [分 = chia; 憂 = lo, buồn], đối dịch là “chia buồn”, cũng là nghĩa từ vựng của từ này. Tuy nhiên, các nhà biên soạn từ điển vẫn có sự khác nhau trong cách giải nghĩa:

  • Từ điển tiếng Việt (Vietlex) giải thích: “phân ưu • 分憂 đg. [trang trọng] chia buồn với gia đình có tang : “Quan phủ và quan Bố xin cáo thoái ra về, sau khi có vài lời phân ưu theo thói quen.” (Vũ Trọng Phụng)”.
  • Từ điển từ là ngữ Việt Nam (GS Nguyễn Lân): “phân ưu đgt (H. ưu: lo buồn) Chia buồn với gia đình mới có tang: Phân ưu cùng người bạn mới mất vợ”.

Tuy nhiên, “phân ưu” vốn không được dùng (và thực tế không chỉ dùng) với nghĩa cụ thể là “chia buồn với gia đình có tang”. Sau đây là cách giải nghĩa chính xác của một số từ điển:

“Hán điển” (zidic.net) giải thích “phân ưu” 分憂 là: “chia sẻ nỗi lo buồn với người khác, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, hoạn nạn; như “Vị quốc phân ưu”. (分憂: 分擔別人的憂慮,幫助別人解決困難; 為國分憂).

“Từ điển Hán-Việt” (Phan Văn Các chủ biên-2014): “[分憂] fēn// yōu Chia sẻ nỗi lo lắng/giúp giải quyết khó khăn: 分憂解愁 – phân ưu giải sầu – Chia lo, giải sầu/chia sẻ nỗi lo âu. 為國分憂 – vị quốc phân ưu – Chia sẻ nỗi lo vì đất nước”.

Việt Nam tự điển (Lê Văn Đức, Lê Ngọc Trụ hiệu đính): “phân ưu • đt. Chia sớt sự buồn rầu với người ta, lời xã-giao : Tỏ lời phân-ưu”.

Từ những phân tích trong từ điển hán việt ở trên bạn đã hiểu phần nào người ta thường đi tang lễ hay ghi nôi dung là thành kính phân ưu, chúng tôi cũng muốn độc giả có cái nhìn chân thành hơn

thành kính phân ưu là gì?

Một số nội dung dành cho hoa chia buồn ghi như sau

Hoa chia buồn hay gọi cách khác là hoa tang lễ, hoặc hoa phúng viếng là loại hoa được sử dụng để đưa tiễn người đã mất. và hoa chia buồn cũng phần nào để an ủi người đang sống. Nhưng chúng ta có lẽ đã quen thuộc với những vòng hoa chia buồn khi đi dự đám tang. có một điều không phải ai cũng rõ là nên viết như thế nào khi đặt vòng hoa chia buồn.

Cách ghi nội dung chữ trên băng rôn hoa chia buồn

Câu ghi trên băng rôn thường là:

ABC kính viếng: Từ kính viếng được sử dụng nhiều và phổ biến ở cả hai miền nam và bắc. Kính là kính trọng, viếng là thăm viếng đây là cách nói với lòng kính trọng chúng tôi đến thăm viếng

ABC thành kính phân ưu: Thành kính phân ưu là cách nói giảm nhẹ và hoa mỹ hơn từ kính viếng, thành ý nghĩa từ thành tâm, kính là kính trọng, phân ưu ý nghĩa là đồng cảm nỗi buồn, chia sẻ nỗi buồn.

ABC vô cùng thương tiếc: Nếu người mất có vai vế nhỏ hơn người đi viếng.

ABC xin chia buồn: Đây là cách nói đơn giản, chân chất, từ này được dùng nhưng ít hơn.

ABC kính điếu: Đây là câu được sử dụng nhiều trong miền nam nhưng từ này ít được dùng và không thông dụng.

Xem thêm:

Thành kính phân ưu hay kính viếng

Cả 2 câu ghi câu nào cũng được, kính viếng danh cho sự tôn trọng và người nhiều tuổi, còn thành kinh phân ưu sẽ nhẹ nhàng hơn, câu từ nhẹ nhàng hơn cho tất cả mọi người, thê nên bạn cảm thấy từ nào phù hợp hơn trong hoàn cảnh thì ghi nhé, cám ơn bạn, Viếng người ít tuổi hơn

Thành kính chia buồn

Nếu bạn đi đám tang người mất đây là câu bạn có thể gi lên kê hoa hoặc phong bì, hoặc bạn ghi trên sổ ghi nhớ,

Thành kính chia buồn là cách nói giảm nhẹ và hoa mỹ hơn từ kính viếng, thành ý nghĩa từ thành tâm, kính là kính trọng, phân ưu ý nghĩa là đồng cảm nỗi buồn, chia sẻ nỗi buồn. Đây là cách nói đơn giản, chân chất, từ này được dùng nhưng ít hơn.

Ghi phong bì viếng đám ma như thế nào?

Cách ghi phong bì đám ma là một trong những vấn đề không thể bỏ qua. Vì nếu viết phong bì đám ma không đúng, dùng từ không thích hợp sẽ gây phiền lòng cho gia đình. Vậy bạn đã nên ghi gì trên phong bì đám ma chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo cách viết này nhé:

Thông thường, trên phong bì đám tang sẽ có 2 phần. Đó là From (đến) và To (từ). Cách viết phong bì đi đám ma cho 2 phần này như sau:

  • From: Viết tên người đi đám ma, đi phúng viếng
  • To: Viết chữ “ Kính viếng ông/ bà/ cô/ chú/ bác/ anh/ em,…”.

Ghi phong bì viếng đám ma như thế nào?

Chẳng hạn như, bạn có thể ghi phong bì đi đám ma bạn như sau: From: Cháu N.T.H (bạn của T), To: Kính viếng bà L.M.Đ. Rất đơn giản đúng không nào? Đơn giản như vậy thôi nhưng nếu không chú ý, chúng ta rất dễ gây tổn thương cho thân nhân người mất. Chính vì vậy, bạn tìm hiểu kỹ cách ghi phong bì đi viếng đám ma trước khi viết nhé!

Thành kính phân ưu tiếng anh là gì?

‘With deepest sympathy’

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay