Cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 666
 Mục lục bài viết

  Ai làm mẹ cũng sẽ gặp qua trường hợp sau khi ăn em bé quấy khóc, khó chịu. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là bé bị đầy hơi. Do đó mẹ cần phải giúp bé loại bỏ những hơi thừa trong bụng để bé thoải mái hơn bằng cách vỗ lưng.

  Vỗ lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú/ăn mà một trong những thao tác mẹ nào cũng cần phải biết vì điều này rất có lợi cho bé. Tuy nhiên với những ai lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ bỡ ngỡ không biết làm như thế nào mới đúng. Bài viết dưới đây có thể giúp  mẹ thực hiện Cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ một cách dễ dàng nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

  Những điều cần biết về phương pháp vỗ lưng ợ hơi cho trẻ

  Cách nhận biết trẻ có hơi trong dạ dày - Cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ

  Để có thể giúp bé thoải mái hơn trong các hoạt động thường ngày và đặc biệt là sau khi ăn thì phụ huynh hoặc người chăm sóc phải cực kỳ để ý đến những biểu hiện của bé. Tình trạng thường gặp nhất khiến bé quấy khóc, khó chịu chính là đầy hơi trong dạ dày.

  Xem thêm các mẹo hay khác:

  Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, trong quá trình ăn uống hay hoạt động bé rất dễ thu nạp vào dạ dày một lượng khí khiến cho bé có cảm giác nhanh no và khó chịu. Khí vào dạ dày theo nhiều cách, ví dụ như là:

  • Lúc bú mẹ hoặc bú bình quá nhanh khí đi vào cơ thể cùng với sữa
  • Trong lúc bé cười hay khóc miệng há ra và nuốt luồng khí vào bụng

  Biểu hiện đầy hơi trong dạ dày của bé có thể giống với nhiều tình trạng thường gặp khác khiến phụ huynh lo lắng không biết con mình đang bị gì, có phải đầy hơi hay không. Tuy nhiên, mẹ nên quan sát kỹ và để ý những dấu hiệu sau đây để có giải pháp phù hợp. Khi bị đầy hơi bé sẽ thường có những dấu hiệu sau đây:

  • Nôn ọe ra sữa. Dạ dày có cả sữa và khí sẽ căng phồng lên gây khó chịu cho bé, các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản yếu nên khi căng phồng sẽ sinh ra hiện tượng trào ngược.
  • Khác với người lớn, dạ dày của trẻ sơ sinh sẽ nằm ngang, nếu lượng khí nhiều sẽ khiến bé chướng bụng rất khó chịu, điều này cũng dẫn đến khó ngủ và thường xuyên quấy khóc.
  • Lượng hơi đầy trong dạ dày sẽ tạo ra cảm giác no, dù bé không no thực sự nhưng cũng sẽ từ chối không bú hoặc ăn thêm. Ép bé ăn trong những trường hợp này rất khó.

  Sau khi ăn, nếu gặp những dấu hiệu kể trên bạn nên nghĩ ngay đến việc bé đang bị đầy hơi. Cách tốt nhất là giúp bé tống lượng khí hơi trong dạ dày đó ra ngoài. Và làm chuyện đó bằng cách nào? Phần tiếp theo sẽ giải đáp cho bạn.

  Cách nhận biết bé bị đầy hơi

  Những cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ

  Vỗ lưng giúp bé ợ hơi sau khi ăn là phương pháp đơn giản nhất nhưng lại cho hiệu quả cao nhất. Kỹ thuật vỗ lưng không khó nhưng nếu là người chưa có kinh nghiệm chăm trẻ thì bạn phải cần thực hành nhiều lần mới quen. Dưới đây là 3 cách vỗ lưng ợ hơi đơn giản mà bạn có thể áp dụng liền.

  Bế vác bé trên vai

  Với cách này mẹ có thể ngồi trên ghế hoặc đứng đều được. Mẹ sẽ bế bé sao cho thân người bé áp vào ngực mẹ, cằm tựa vào vai. Một tay của mẹ sẽ đỡ ngay mông bé. Khi đã tạo cho bé tư thế thoải mái và chắc chắn thì dùng tay còn lại xoa rồi vỗ nhẹ nhàng vào lưng. Trong lúc thực hiện thao tác đó mẹ có thể đi qua đi lại.

  Đặt bé ngồi trên đùi

  Một cách đơn giản khác là đặt bé ngồi lên một bên đùi, ngả người bé về phía trước một chút. Cổ tay sẽ đỡ phần ngực còn tay bàn tay nâng cằm bé một cách nhẹ nhàng. Tay còn lại sẽ vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi hơi được tống ra ngoài.

  Đặt bé nằm sấp trên đùi

  Người bế bé sẽ ngồi trên ghế sao cho 2 đùi có một độ phẳng để đặt bé nằm sấp ở đó. Một tay đặt xuống dưới để hỗ trợ nâng phần đầu và cằm sao cho 2 phần này phải cao hơn ngực bé. Tay kia nhẹ nhàng vỗ vào lưng, thi thoảng vuốt nhẹ tạo sự thoải mái cho bé rồi lại vỗ nhẹ để đẩy lượng khí ra ngoài.

  Những cách vỗ lưng ợ hơi cho trẻ mẹ cần biết

  Tại sao phải vỗ lưng ợ hơi sau khi ăn hoặc bú cho trẻ?

  Trẻ em dùng những biểu hiện cơ thể và việc quấy khóc để “ra hiệu” cho mẹ rằng bé đang khó chịu. Những dấu hiệu trên là biểu hiện thông thường nhất trẻ thông báo cho phụ huynh rằng con đang bị đầy hơi. Vì vậy vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi sau khi ăn hoặc bú có những lợi ích sau đây:

  • Giúp bé thấy thoải mái, tống hết lượng khí trong dạ dày ra ngoài, lúc này dạ dày trở về hoạt động bình thường không còn cảm giác căng đầy.
  • Giúp bé tránh việc nôn trớ sữa sau khi ăn hoặc trong lúc ngủ.
  • Không bị đầy hơi bé sẽ ăn nhiều và ăn ngoan hơn.
  • Bé trở nên dễ đi vào giấc ngủ, không thức giấc nửa chừng hoặc quấy khóc dai dẳng.
  • Tinh thần thoải mái, không còn khó chịu.

  Những điều cần lưu ý khi vỗ lưng ợ hơi cho bé

  Nếu là người chăm sóc em bé bạn cần phải biết thực hiện thao tác vỗ lưng ợ hơi này. Thao tác tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần phải lưu ý nhiều điều:

  • Nếu sau vài phút trẻ vẫn không ợ hơi được thì phải đổi sang tư thế khác.
  • Nếu đã thực hiện vỗ lưng ợ hơi mà bé vẫn không hết những dấu hiệu nôn trớ, quấy khóc nói trên thì có thể bé không bị đầy hơi mà bị một vấn đề khác.
  • Để ý tay đỡ bé phải thật nhẹ nhàng sao cho không khiến bé khó chịu, đặc biệt là khi đỡ ở gần vị trí cằm và ngực. Đừng hoảng loạn khi bé nôn trớ, quấy khóc dai dẳng lúc bị ợ hơi vì đây là tình trạng thường gặp ở trẻ em sơ sinh. Sau 6 tháng tuổi điều này sẽ được cải thiện.

  Những điều cần lưu ý khi vỗ lưng ợ hơi cho trẻ

  Vỗ lưng ợ hơi là điều mà bất cứ ai đang chăm sóc trẻ cũng cần phải biết. Chăm sóc em bé sơ sinh rất khó, mẹ cần phải để ý thật kỹ các dấu hiệu mà em bé thể hiện. Tuy nhiên cũng đừng quá áp lực bởi chỉ cần biết cách khắc phục thì việc chăm trẻ cũng trở nên thoải mái hơn.

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ