Sự thật về tắm nắng cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ phải biết

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Sự thật về tắm nắng cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ phải biết
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 642
 Mục lục bài viết

  Câu chuyện về tắm nắng cho trẻ sơ sinh để bé có thêm vitamin D không còn lạ gì nữa. Và chắc chắn một điều tắm nắng mang lại nhiều lợi ích cho các bé sơ sinh, nhất là trong việc tránh được bệnh còi xương và biến dạng xương. Nhưng tưởng việc tắm nắng cho bé không có gì quá quan trọng như thực thế cho thấy không ít phụ huynh đã sai khi chọn thời điểm bế bé đi tắm nắng.

  Thực tế tắm nắng tuỳ thuộc vào thời tiết, thời gian phải canh đúng chuẩn, đồng thời không gian cho bé tắm phải sạch sẽ và trong lành nhất. Bài viết này sẽ chỉ ra các sự thật về tắm nắng cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ nhất định phải biết.

  Vitamin D là gì và vì sao bé cần tắm nắng để có vitamin D?

  Vitamin D là loại vitamin có khả năng hòa tan trong mỡ đặc biệt quan trọng với cơ thể. Tạm thời có thể chia thành hai loại vitamin D.

  • Vitamin D2 (ergocalciferol): có trong thức ăn và thực tế không nhiều loại thức ăn giàu vitamin D và chúng chỉ có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu mà cơ thể cần
  • Vitamin D3 (cholecalciferol): được tổng hợp từ bề mặt da dưới tác động của UVB có trong ánh mặt trời. Loại vitamin này cung cấp đến 90% nhu cầu cơ thể cần.

  Trong giai đoạn đầu đời của trẻ vitamin D lại càng quan trọng trong việc hấp thu canxi cùng phosphate để làm vững chắc cấu trúc xương. Khi vitamin D thiếu trầm trọng cơ thể buộc phải lấy canxi sẵn trong cơ thể để nuôi dưỡng nhu cầu. Khi đó hiện tượng này xảy ra nhiều lần sẽ khiến xương bé bị yếu, biến dạng gây bệnh, còi xương ở trẻ em và người lớn.

  Để tắm nắng cho bé đúng chuẩn phụ huynh cần trang bị thêm kiến thức

  Tắm nắng chỉ được tắm vào buổi sáng?

  Hoàn toàn sai vì có nhiều bé cha mẹ bận và không thu xếp được thời gian tắm nắng vào buổi sáng vẫn có thể tắm nắng vào chiều. Thời gian hợp lý là sau 16 giờ, khi ánh nắng lúc này đã yếu và dịu đi.

  Từ 1 đến 2 tuần sau khi sinh bạn đã có thể cho bé tắm nắng để cơ thể tổng hợp tốt hơn vitamin D từ sữa mẹ. Thời gian tắm là từ 6h đến trước 9h sáng, ánh sáng lúc này còn dịu nhẹ, tia UV còn khá yếu thích hợp để gia tăng quá trình trao đổi chất.

  Thực sự ra lý do mà các bác sĩ vẫn khuyên tắm nắng buổi sáng là do không khí lúc này còn sạch sẽ, trong lành hơn buổi chiều

  Vì thế nên trẻ sơ sinh mỗi ngày tắm nắng khoảng 20 đến 30 phút mỗi buổi sáng hàng ngày luôn được rất nhiều bác sĩ khuyến khích thực hiện.

  Với những trẻ lần đầu tắm nắng thì tốt nhất chỉ nên kéo dài khoảng 10 phút và tăng dần khi quen. Không phải lúc nào mẹ cũng áp dụng cho con đúng 100% như trên mà còn tùy thuộc vào vị trí địa lý cũng như các mùa sẽ khác nhau:

  • Vào mùa hè: Nắng lúc này sẽ lên sớm hơn gay gắt hơn. Do vậy tốt nhất phụ huynh nên tranh thủ thời gian của mình cho bé tắm nắng trước 7h sáng để tránh tác hại tiêu cực của tia cực tím lên làn da mỏng manh của trẻ. Khoảng 6-7h sáng là thời gian cực kỳ lý tưởng khi mặt trời vừa ló rạng những tia nắng đầu tiên. Mẹ cũng không nên cho bé ra ngoài quá lâu sau đó.
  • Vào mùa thu: Tiết trời lúc này se lạnh nên có thể tắm nắng muộn hơn thời gian trên, nhưng tốt nhất là vẫn không nên hơn 9h sáng.
  • Vào mùa đông: Thời điểm này thường nhiều mây, khí hậu trở lạnh, mặt trời thường ló rạng nắng muộn. Nên bố mẹ hãy chờ đến khi thời tiết ấm mới cho bé ra tắm nắng.

  Cân nhắc vào thời tiết và mùa trong năm để tắm cho bé

  Không phải cứ tắm nắng càng lâu thì hấp thụ được nhiều hơn Vitamin D

  Như đã đề cập ở trên thì thời gian lý tưởng để bé tắm nắng là 20 đến 30 phút. Tắm càng lâu chỉ mang đến tác hại mà không hề có lợi ích gì như mọi người vẫn nghĩ. Cha mẹ cần ghi nhớ một vài điều quan trọng để tắm nắng cho bé đúng chuẩn mà không làm tổn thương da bé:

  Thời gian sau 9h sáng cho đến khi ánh nắng chiều còn mạnh: Đây là lúc tia cực tím từ mặt trời xuất hiện nhiều nhất và mạnh nhất. Tuyệt đối không để bé tiếp xúc với ánh nắng thời điểm này.

  Thời gian tắm nắng tiêu chuẩn là 30 phút

  Tắm biển dưới ánh nắng gắt: Dù cho bé đã 8 9 tuổi vẫn không nên chủ quan để bé tiếp xúc với ánh nắng để phòng tránh vài căn bệnh nguy hại.

  Nếu vào thời điểm tiết trời oi bức thì phụ huynh không cần quá cứng nhắc bắt buộc bé phải tắm nắng mà nên hạn chế nguy cơ mất nước do bé lúc này sẽ đổ nhiều mồ hôi. Hoặc lúc thời tiết quá lạnh thì cũng không cần tắm nắng, nhiệt độ thấp, kết hợp với trời gió sẽ khiến bé cảm lạnh. Quan trọng nhất vẫn là sức khoẻ của bé.

  Một trường hợp nữa là khi thời tiết giao mùa, khí hậu biến đổi thất thường bé cũng chưa có khả năng thích nghi nên rất dễ bệnh. Vì thế không nên bé tắm nắng trong tiết thời giao mùa.

  Cho trẻ tắm nắng hàng ngày ngay từ tháng đầu sau khi sinh rất quan trọng. Khi tắm mẹ chỉ nên để lộ một phần da ở chân, tay, lưng, bụng hoặc ngực của bé.. Bắt đầu cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, các ngày sau tăng thời gian lên 20 phút rồi 30 phút.

  Lưu ý nên cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, nên che mặt và mắt cho bé không để bé nhìn trực tiếp vào ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng không kém là lựa chọn một vị trí tắm nắng thoáng mát.

  Cuối cùng không thể phủ nhận nguồn vitamin D dồi dào có trong ánh mặt trời sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong việc phát triển một hệ xương chắc khỏe. Mong rằng với những thông tin thiết thực trên phụ huynh sẽ trang bị thêm được kiến thức để tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Dịch vụ đồ cúng trọn góiĐồ Cúng Tâm Linh Việt

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ