Hiểu đúng về Vitamin D trong sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Hiểu đúng về Vitamin D trong sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 3902
 Mục lục bài viết

  Vitamin D đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ loại vitamin này góp vào quá trình phát triển xương từ giai đoạn chào đời. Thường thì mẹ có thể bổ sung cho bé bằng việc bổ sung qua sữa mẹ, mẹ ăn cá béo, trứng và các loại sữa bò, sữa hạt.

  Ngoài ra, chắc ai cũng biết việc phơi nắng cũng sẽ giúp bé tự sản sinh ra khoáng chất này để nuôi dưỡng cơ thể. Vậy vitamin D có ý nghĩa như thế nào trong sự phát triển của trẻ nhỏ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây.

  Tại sao bé cần bổ sung vitamin D?

  Vitamin D có nhiệm vụ quan trọng với sự phát triển một cách toàn diện của xương và răng. Trường hợp các bé không được bổ sung vitamin D dẫn đến chứng còi xương, đây cũng là nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng, thậm chí là tiểu đường type 1 ở trẻ em.

  Hiện nay, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cứ 5 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ uống sữa công thức và cứ 20 trẻ uống sữa mẹ thì được uống cùng vitamin D theo như chỉ định của bác sĩ.

  Thực tế cho thấy nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin D, trẻ càng bú mẹ càng cần vitamin D. Vào năm 2008, Học viện Nhi Khoa (Hoa Kỳ) đã đề xuất việc tăng lượng vitamin D dành cho trẻ sơ sinh lên gấp đôi. Cụ thể là 200 đến 400 đơn vị (IU)/ ngày.

  Vitamin D là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh

  Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bằng cách nào ?

  Như đã đề cập ở trên, nguồn sữa mẹ không giàu vitamin D như một số loại sữa công thức nên bé đã bú sữa mẹ thì rất cần bổ sung trực tiếp vitamin D. Và thời gian uống phải kéo dài đến tuổi ăn dặm. Ở thời điểm này, trẻ sẽ có thêm nguồn vitamin mới bằng thực phẩm như: đậu phụ, sữa chua, ngũ cốc, phô mai, trái cây.

  Nếu mẹ vẫn không cân bằng được hàm lượng khoáng chất bé cần hấp thụ thì nên dùng thêm các dạng vitamin D nhỏ giọt hoặc dạng xịt tùy theo nhu cầu.

  Xem thêm các mẹo hay khác:

  Nhiều mẹ vẫn chủ quan nghĩa rằng việc tắm nắng cho trẻ đã quá đủ. Đúng thật là cơ thể tự nhiên có thể tự sản sinh và hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời, cụ thể là tia UVB, nhưng quá trình hấp thụ của trẻ đang còn chưa mạnh như người trưởng thành.

  Mặc dù ánh nắng là nguồn vitamin D dồi dào nhưng không vì vậy mà phơi liên tục dưới nắng. Trẻ dưới 6 tháng nên mặc thêm quần áo bảo vệ, tránh tiếp xúc với mặt trời quá lâu. Khi hoạt động ngoài trời như: bơi lội, dã ngoại,... cần thoa thêm kem chống nắng để tránh bị bỏng.

  Nên bổ sung cho bé bằng dạng thức vitamin D lỏng

  Bổ sung vitamin D đúng chuẩn

  Trẻ bổ sung vitamin D với hàm lượng thế nào còn tùy thuộc và chế độ sữa mà bé uống mỗi ngày. Bé uống sữa mẹ hay sữa công thức, nếu là sữa công thức thì là sữa bò hay sữa dê. Dưới đây là thông tin để cha mẹ tham khảo:

  • Nếu trẻ đang ti mẹ hoặc chỉ cho bé uống sữa mẹ một ít thì hãy cho bé bổ sung 400 IU là 400 đơn vị vitamin D quốc tế mỗi ngày. Thời gian bắt đầu ngay sau khi sinh. Tiếp theo đó là uống cho đến khi cai sữa. Thời điểm bé cai hoàn toàn sữa mẹ thì chuyển sang sữa công thức khoảng 1 lít/ ngày hoặc sữa bò nguyên chất nếu bé sau 1 tuổi.
  • Trường hợp trẻ đang uống loại sữa đã có vitamin D nhưng không thể dùng đủ 1 lít mỗi ngày thì cha mẹ nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, thời gian bắt đầu trong vài ngày đầu sau sinh. Sau đó tiếp tục bổ sung cho bé hàm lượng vitamin D tương đương cho trẻ sơ sinh đến khi bé có thể uống được khoảng 1L sữa mỗi ngày.
  • Nếu mẹ chọn vitamin D nhỏ giọt cho bé thì dùng đúng liều lượng như khuyến cáo, tránh vượt quá liều chỉ định. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì nên hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn.

  Bổ sung vitamin D quá liều có sao không?

  Quá liều chắc chắn là không tốt. Mặc dù đúng thật vitamin D là khoáng chất quan trọng góp phần vào sự phát triển thể chất toàn diện của trẻ, nhưng mẹ chỉ cần bổ sung đúng liều với trẻ cần. Lạm dụng không khiến bé khoẻ mạnh hơn thậm chí dẫn đến ngộ độc vitamin D và gây ra nhiều hệ quả khôn lường:

  • Tăng canxi tự nhiên trọng máu làm bé bỏ bú mẹ, bé hay nôn trớ không rõ nguyên nhân. Trường hợp nặng thì vôi hóa mạch máu, sỏi thận, hệ tim mạch cũng bị ảnh hưởng.
  • Bắt đầu xuất hiện tình trạng mệt mỏi, suy nhược, không vui đùa như những đứa trẻ bình thường. Nếu bắt đầu thấy bé có những triệu chứng này mẹ nên tìm ra nguyên nhân nào bé hấp thụ vitamin D quá liều và đưa đến bác sĩ.

  Không được bổ sung vitamin D quá liều cho trẻ

  Lưu ý mẹ cần phải biết khi cho bé uống vitamin D

  Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành những khuyến nghị sau đây với trẻ bổ sung vitamin D:

  • Mỗi ngày chỉ bổ sung đúng 400 đơn vị, không được vượt quá hàm lượng này.
  • Cần giữ lại thông tin hướng dẫn trong sản phẩm sử dụng để trong trường hợp gửi trẻ ở các trường lớp để người chăm trẻ có thể cho bé uống đúng liều.
  • Nếu là sản phẩm ống nhỏ giọt thì không được dùng ống bóp nhỏ của sản phẩm khác để dùng chung.
  • Nếu không ước chừng được số giọt mẹ có thể dùng dạng xịt với phân liều chuẩn mỗi lần xịt cho tiện lợi.
  • Nên chủ động thông tin với bác sĩ về nguồn sữa của bé cùng chế độ ăn để bác sĩ cân nhắc về quyết định sử dụng vitamin D.
  • Trong mọi trường hợp, cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo chính xác hướng dẫn điều trị của bác sĩ kết hợp hướng dẫn dùng thuốc của nhà sản xuất.

  Hãy để bé được tiếp cận với nguồn vitamin D từ khi còn nhỏ để cơ thể bé được phát triển toàn diện về thể chất. Trường hợp bé thiếu hụt vitamin D trầm trọng cha mẹ cần quan sát các biểu hiện ở trẻ và cùng các bác sĩ có chuyên môn tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Chúc bé luôn khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui.

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ