48+ Hiện tượng thường gặp ở trẻ và cách xử lý nhanh chóng

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
48+ Hiện tượng thường gặp ở trẻ và cách xử lý nhanh chóng
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:40:PM   -     Lượt xem: 579
 Mục lục bài viết

  Hầu hết trẻ nhỏ đều có các dấu hiệu cơ bản như nhau nhưng không vì vậy mà mẹ được bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào. Để xử lý nhanh chóng và hiệu quả mẹ cần xác định được chính xác tình trạng của bé để có biện pháp can thiệp kịp thời. Dưới đây là những hiện tượng sinh lý thường gặp và cách xử lý chuẩn nhất mà mẹ cần nắm.

  # Lưỡi bé bị trắng

  Thông thường dân gian kháo nhau rơ lưỡi cho bé bằng mật ong rất sạch. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng với trẻ dưới 1 tuổi. Bạn không cần quá cứng nhắc phải trơ lưỡi thật sạch và cũng không cần rơ kháng nấm nếu không cần thiết. Trong tủ thuốc chỉ cần trữ sẵn nước muối sinh lý hoặc denicol và borate.

  Trẻ bị trắng lưỡi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh Trẻ bị trắng lưỡi là chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

  # Bé bị chảy nước mắt sống hoặc đau mắt

  Bước đầu mẹ nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý, day trong góc mắt. Nguyên nhân có thể cho bé bị hẹp lệ đạo. Tình trạng này sau 3 đến 8 tháng có thể áp dụng thông lệ hoặc tra thuốc.

  Mắt bé có ghèn màu xanh sẽ nhỏ tobrex hay neocin. Nên chờ đến khi bé ngủ rồi nhỏ từng bên sẽ dễ hơn là khi thức. Bé khóc khi nhỏ cũng khiến cho thuốc bị nước mắt đẩy trôi ra ngoài.

  # Chàm sữa hoặc khô da mặt do thời tiết lạnh

  Chàm sữa hoặc khô da mặt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ Chàm sữa hoặc khô da mặt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ

  Mẹ không cần quá lo lắng vì thời điểm trẻ nhỏ chưa hình thành khả năng dưỡng ẩm tự nhiên. Mua các sản phẩm giữ ẩm và chuyên về thoa chàm sữa như: atopiclair, cetaphil, dexeryl, eucerin. Sau 6 tháng, tình trạng da bé sẽ thuyên giảm

  # Trẻ tự nhiên không chịu bú và biếng ăn

  Điều đầu tiên mẹ nên làm là trơ miệng cho bé, tạo ra không gian và thời gian thích hợp để bé “tận hưởng”. Việc bé ham chơi và không muốn bú là chuyện rất đỗi bình thường.

  Xem lại khẩu phần sữa của bé có nhiều quá không? Khẩu phần ăn nên đặc, ăn xa cách cữ bú. Mẹ tập cho bé tính chủ động ăn, nhai bánh, ăn thô, ăn chung đúng giờ với người lớn, tuyệt đối tránh tình trạng vừa ăn vừa chơi.

  # Bé khó ngủ, vặn mình, gắt ngủ.

  Thứ nhất bạn hãy chuẩn bị tâm lý nếu bé là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, nôn trớ hoặc vặn mình là rất bình thường. Xác định nguyên nhân chính xác: đói, nhiệt độ phòng cao, đùa giỡn quá nhiều trước khi đi ngủ.

  Bổ sung vitamin D khi trẻ chào đời đến khi lớn Bổ sung vitamin D khi trẻ chào đời đến khi lớn

  Ngoài ra, mẹ nên bắt đầu cho bé uống vitamin D từ khi chào đời. Bé trên 1 tuổi mẹ bắt đầu sổ giun và hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi chuẩn bị đến giờ ngủ

  # Thiếu hụt vitamin D

  Vitamin D là thành phần mẹ có thể chủ động bổ sung trực tiếp cho bé mà không cần hỏi ý kiến bác sĩ. Đối với các bé nhỏ bổ sung liều thấp mỗi ngày, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị. Mẹ không nôn nóng gấp đôi liều và bổ sung liên tục đến khi 1 tuổi. Nếu trong tháng mẹ không có thời gian tắm nắng cho trẻ thì việc bổ sung vitamin D lại càng cần thiết.

  # Thiếu hụt sữa mẹ

  Mẹ tiểu ít nhất 6 lần trong ngày và quan sát nước tiểu không bị vàng sậm là đủ sữa. Ngoài ra để biết bé bú sữa mẹ có đủ hay không còn dựa trên vài cách sau để xác định:

  • Thời gian bú quá ngắn, cũng có khi quá dài. Ngắn dưới 10 phút và dài đến 1 tiếng.
  • Bé tăng cân không nhanh
  • Tã không ướt và đi tiểu ít
  • Sữa mẹ tiết ra không tăng sau nhiều lần
  • Bụng, núm vú có dấu hiệu đau sau khi bé ti.
  • Ngực xẹp không căng.

  # Phân có vấn đề

  Trong trường hợp việc đi ngoài của bé có nhiều vấn đề mẹ cần phải kiểm tra phân của bé để biết chính xác tình trạng bé đang gặp phải như:

  • Bé đi phân lỏng nhiều nước có độ nhầy: Mẹ nên xem lại thức ăn của mình, không nên ăn ngoài, trái cây lạ càng không nên ăn. Bên cạnh đó trà gừng là thực phẩm nên bổ sung. Màu phân bị xanh có thể do nguyên tố sắt trong sữa mẹ.
  • Phân đẹp đồng nghĩa với cơ thể bé bình ổn thì có màu vàng ngả sậm, màu hoa cà hoa cải
  • Trẻ sơ sinh nếu bú mẹ hay bú bình và đi phân ra máu, rất có thể đường ruột nhiễm trùng. Ngoài ra cũng có thể dị ứng đạm có trong sữa.
  • Trường hợp nữa là do bé ti phải máu từ ngực của mẹ, nên đi khám nếu xảy ra hiện tượng 2 lần liên tục.
  • Trẻ uống sữa công thức sẽ đi phân sệt tương tự như sinh tố bơ

  # Đi nặng nhiều ngày mà phân vẫn mềm

  Mẹ xoa bụng theo kim đồng hồ cho bé nếu bé chậm đi cầu, không phải quá lo lắng nếu phân vẫn mềm. Riêng bé lớn nếu đi phân cứng thì đích thị là táo bón, có thể uống thuốc để giải quyết hoặc bổ sung nước, ăn sữa chua mỗi ngày.

  # Ho, sổ mũi

  Rửa mũi bằng nước muối sinh lý, làm sạch khoang mũi sẽ giúp trẻ mau khỏi các bệnh về hô hấp. Hút mũi cho bé xong thì mẹ nhỏ nước muối lại lần nữa. Kiểm tra lòng bàn chân xem bé có lạnh không hoặc phòng có hầm không.

  Làm sạch mũi rất cần thiết với bé hay gặp vấn đề về hô hấp Làm sạch mũi rất cần thiết với bé hay gặp vấn đề về hô hấp

  Bé có đờm nhiều thì bú nhiều để đờm loãng ra và tiêu dần đi. Riêng thuốc long đờm nên cần có chỉ định của bác sĩ, mẹ không tự uống long đờm có thể làm nặng thêm tình trạng ho. Kết hợp vỗ rung long đờm là hiệu quả nhất.

  Làm bấc sâu kèn để lấy nước mũi ra cũng là cách hay. Lưu ý mẹ mua loại giấy không dễ bở. Cuốn thành 1 đầu to và đầu nhỏ còn lại sao cho vừa với lỗ mũi của bé. Nước mũi sẽ được giấy hút vào, mẹ kéo nhẹ ra khi hoàn tất.

  # Ốm lâu mà chưa khỏi

  Mẹ cho bé chích ngừa cúm đầy đủ. Đồng thời, chúng ta cần chủ động xây dựng lối sống sinh hoạt khoa học: bú đủ, ngủ đủ, đủ nước, ăn đầy đủ. Không gian và nhiệt độ phòng không quá lạnh hoặc quá nóng.

  Khi bé ốm không nên uống nước đá. Đồng thời khi đi từ nơi đông người: nhà trẻ, công viên,... phải nhỏ mũi và thay quần áo ngay. Nếu có thể hạn chế thì mẹ nên để bé ở nhà, vui chơi ở khoảng sân thoáng mát là được.

  Chích ngừa cho bé và thường xuyên cặp nhiệt độ nếu nghi ngờ bé sốt Chích ngừa cho bé và thường xuyên cặp nhiệt độ nếu nghi ngờ bé sốt

  # Bé có những cử động bất thường, chậm nói chậm đi

  Không ít gia đình lo lắng vì trẻ chậm nói chậm đi và kết hợp có biểu hiện bất thường. Chung quy quan trọng nhất thì vẫn nằm ở việc trẻ lanh lợi và có khả năng tiếp xúc bằng mắt tốt là sẽ không sao.

  # Bú sữa ngoài và đi phân cứng

  Trong trường hợp này, mẹ nên xem lại công thức pha, không pha đặc quá, đánh tơi sữa rồi gạt ngang. Nếu đã thử cách này mà vẫn không hiệu quả thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để khám cụ thể hơn.

  # Xổ giun cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

  Xổ giun là một điều hết sức quan trọng đối với mỗi bé đang trong giai đoạn phát triển. Mẹ nên tham khảo zentel 200mg cho trẻ 1-2 tuổi, loại 400mg cho trẻ trên 2 tuổi. Tần suất xổ 6 tháng/ lần

  # Trẻ đổ mồ hôi

  Mồ hôi ở trẻ thường bắt nguồn từ nguyên nhân do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi. Mẹ lầm tưởng việc dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc đổ mồ hôi là không đúng. Khi bé đang bú mà đổ mồ hôi là chuyện không đáng lo, ở giai đoạn này bú là hoạt động thể chất của bé.

  Cơ thể bé nóng hơn người trưởng thành Cơ thể bé nóng hơn người trưởng thành

  # Đi tiểu rùng mình và lắt nhắt

  Mẹ xem lại bé có hẹp bao quy đầu không nếu bé là bé trai. Tình trạng này nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm các chất bẩn ở đường tiểu tích lại, dịch nhầy bị nọng nếp da bao quy đầu. Lâu dần trở thành môi trường cho khuẩn phát triển và viêm đường tiết niệu.

  # Sốt không có nguyên nhân

  Uống hạ sốt ngay nếu nhiệt độ trên 38.5, thời gian sốt trên 48h đồng thời bé có biểu hiện hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám ngay lập tức.Thuốc uống tác dụng nhanh nhất là paracetamol 10 -15 mg tương đương với 1kg cân nặng của trẻ.

  # Sảy

  Hiện tượng rôm sảy xảy ra khi tuyến mồ hôi đổ liên tục nhưng không được thấm và hút ra khỏi bề mặt, thường xảy ra từng vùng hoặc cả người nếu nặng. Tình trạng kéo dài khiến bé khó chịu, khó ngủ khó ăn. Thời tiết ở Việt Nam cực kỳ thích hợp để tình trạng bệnh rôm sảy phát triển ở trẻ. Đối với một số bé thừa cân sẽ dễ bị hơn.

  Bạn có thể dùng nabica 500mg là 1 viên pha cùng 10ml nước sạch. Bạn có thể thay thế natri bicarbonat dạng gói 5g tương đương 10 viên.

  # Hạch sau tai

  Kiểm tra xem nếu trẻ không bị đau cũng không to nhanh thì sẽ không sao. Tình trạng cảm hoặc sốt cũng là nguyên nhân gây nên hạch.

  # Có hạch nách trái hoặc vùng hõm đòn trái

  Nguyên nhân là do sau khi bé chích ngừa lao. Vết hạch cứng thì không sao, chỉ cần theo dõi tiến triển mà không cần uống thuốc. Hạch mưng mủ và có sẹo sau chích ngừa lao ở bên vai trái là dấu hiệu tốt, sau 1-5 tháng mới xuất hiện. Khi tắm rửa mẹ chỉ cần rửa nhẹ nhàng, không chạm mạnh hoặc tác động mạnh đến bé.

  # Rốn của bé không sạch

  Làm sạch sát vùng chân rốn, có thể rửa cồn 70 độ, đồng thời bôi betadin hay milian. Nếu rốn rỉ máu kéo dài thì mẹ nên đưa khám xem có thiếu vitamin K không.

  Rốn lồi cũng không có gì phải lo, đa số các bé sẽ hết sau 1 tuổi mà không cần can thiệp gì. Nếu rốn vẫn còn phần lõi rốn thì có thể dùng bạc nitrat về chấm kết hợp bôi thuốc đỏ cho nhanh khô.

  # Sốt phát ban

  Thường thì thời gian sốt kéo dài 1 đến 3 ngà , có khi sốt cao rồi sau đó hạ sốt. Tình trạng chung là lấm tấm đỏ ở da, đến khi ra ban thì 3 ngày hết. Mẹ có thể không cần uống thuốc, không cần thiết phải kiêng tắm hoặc ăn. Quang trọng nhất là đừng để bé bị lạnh.

  Không để bé bị lạnh khi phát hiện sốt phát ban Không để bé bị lạnh khi phát hiện sốt phát ban

  # Bé tiểu són, đi tiểu lắt nhắt

  Tình trạng này đi kèm với tiểu trong tã ra máu thì rất có thể bé bị hẹp bao quy đầu. Mẹ xử lý bằng cách làm sạch bộ phận sinh dục, giữ phần da quy đầu sau đó day nhẹ vài lần rồi lật nhẹ xuống. Nếu mẹ không thấy có hiệu quả thì có thể đi nong ra.

  # Thủy đậu

  Bạn nên chích 2 mũi cho bé, thời gian cách nhau 1 ít nhất 3 tháng. Chỉ chích một mũi vẫn có thể bị. Khi bé đã có những dấu hiệu ban đầu của thuỷ đậu thì mẹ cần đưa đi khám để xác định chính xác và có hướng cách ly điều trị.

  Mặc dù là căn bệnh lành tính nhưng nếu không có hướng điều trị nhanh chóng và kịp thời bệnh có thể có biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào,... và tử vong.

  # Chích ngừa

  Với thủy đậu, sởi hay sởi Rubella, sởi quai bị thì có thể cách 1 tháng. Riêng tất cả VACXIN khác mẹ không cần phải chờ 1 tháng. Mẹ có thể mua 2 cuốn sổ chích ngừa riêng, một cuốn thì chích dịch vụ, cuốn còn lại chích tiêm chủng mở rộng. Nếu địa điểm này không cho chích thì mẹ có thể đưa đi nơi khác. Nghĩa là 1 tháng chỉ chích được 1 mũi thì bé mất cơ hội chích ngừa phòng bệnh. Nếu bé sốt thì không nên chích còn bệnh nhẹ có thể chích ngừa bình thường.

  Sau chích ngừa nếu bé bị sưng đỏ thì thử chườm mát bằng cách dùng khăn sạch, có độ dày cao, dùng đá quấn và chườm nhẹ. Nếu không sốt thì mẹ không cần cho bé uống, tuyệt đối không có suy nghĩ uống để ngừa sốt.

  # Bé vàng da trong quá trình ăn dặm

  Nguyên nhân có thể nằm ở các thực phẩm mà bé ăn hằng ngày.Mẹ quan sát nếu bé vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân, cánh mũi; nhìn nghiêng sẽ thấy rõ hơn. Lúc này mẹ chỉ cần ngưng vài tháng sẽ hết.

  # Vàng da ở trẻ sơ sinh

  Với trẻ dưới 15 ngày tuổi, tình trạng vàng da ngày càng tăng, lan dần tới ngực thì nên khám chiếu đèn. Nếu trường hợp nặng nhất bác sĩ sẽ thay máu. Bé trên 15 ngày tuổi thì mẹ có thể không lo gì nếu bú tốt lên cân thì thường 3 tháng sẽ hết hoàn toàn.

  # Mọc răng

  Việc trẻ chậm mọc răng không liên quan nhiều đến dinh dưỡng như nhiều mẹ lầm tưởng. Cơ địa có bé mọc sớm có bé mọc muộn, thậm chí có bé mọc nhiều răng một lần. Có nhiều trường hợp trẻ hơn 12 tháng mới mọc, nhưng chỉ cần bé hợp tác bú tốt, lên cân tốt, ăn dặm bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

  # Ráy tai

  Nước muối sinh lý nhỏ vào tai để vùng tai đẩy bẩn ra ngoài, nhỏ 2-3 giọt/ lần và nhỏ 2-3 lần trong ngày. Nếu khó ra thì mẹ cho bé đến bệnh viện khám tai mũi họng để bác sĩ lấy ráy tai, tuyệt đối không tự lấy tại nhà.

  # Trẻ tự nhiên gồng, lên gân

  Với những trẻ lanh lợi thì nguyên nhân phần lớn là do phấn khích. Mẹ nên giải thích từ chút một để bé bỏ thói quen này. Trường hợp này nếu cha mẹ không yên tâm thì có thể đưa bé đến bệnh viện để khám cụ thể.

  # Bé lắc đầu, lắc mình khi chơi

  Hầu hết ở các bé sơ sinh bắt đầu có biểu hiện lắc đầu như là một phần của việc bắt đầu kiểm soát cơ thể. Cơ trên từng vùng của bé đang được chính trẻ khám phá và bắt chước người lớn. Vì thế có thể khẳng định mẹ đừng băn khoăn nếu nhìn thấy bé đang cố lắc đầu nhé!

  Tình trạng này cũng thường thấy ở các bé trước khi đi ngủ do bé tự dỗ chính mình để dễ vào giấc hơn. Mẹ có thể thử kéo vành tai của trẻ, nếu không đau thì không có vấn đề gì nghiêm trọng

  # Bé có cần phải ăn trứng trước khi tiêm ngừa cúm và sởi không?

  Đây là quan niệm không có khoa học và thực tế trứng không có khả năng phòng ngừa tác dụng phụ của vacxin. Thực tế đã cho thấy từ năm 2011 các nhà khoa học của Hiệp hội chích ngừa thế giới đã đi đến thống nhất là không cần đến trứng trong khẩu phần ăn trước khi tiêm ngừa cúm và sởi.

  # Bé ngủ xuyên đêm không cần bú mẹ

  Thông thường trẻ gần 3 tháng tuổi sẽ có thể nạp đủ năng lượng vào ban ngày và ngủ xuyên đêm mà không cần bú. Bình thường các bé nhỏ sẽ ngủ khoảng 4 tiếng liền, có khi là 10 giờ liền, hoặc 2 tiếng. Chỉ cần cha mẹ quan sát sự phát triển của trẻ từ cân nặng đến chất lượng giấc ngủ vẫn tốt thì có thể an tâm.

  Quan sát chất lượng giấc ngủ của trẻ Quan sát chất lượng giấc ngủ của trẻ

  # Bé bị té đập đầu có cần khám ngay không?

  Thời gian để mẹ theo dõi bé là 72 giờ, bé không nôn ói và vui vẻ thì có thể không cần phải đi khám. Ngoài ra, bố mẹ cần bình tĩnh để quan sát tư thế và vùng đầu của bé khi té để xác định chấn thương. Việc trẻ ói có thể do khóc quá nhiều, nếu nôn quá 3 lần cha mẹ đưa đi khám ngay.

  # Bé tiêu chảy không rõ nguyên nhân

  Tình trạng này thường là do thức ăn mà bé nạp vào nên mẹ coi lại thức ăn của bé và thức ăn của mẹ. Phân đi nếu không có máu thì mẹ không cần quá lo, quan trọng nhất là đừng để trẻ mất nước. Bé khi được bú nhiều, uống đủ nước sẽ giảm dần. Khi trẻ không tiêu chảy quá nhiều cũng chưa cần đến oresol vì tình trạng này cũng kéo dài 3 đến 7 ngày mới hết.

  # Bé co giật do sốt cao

  Mẹ đặt bé nằm nghiêng mặt 1 bên, không gian cần thoáng mát và thường xuyên lau mát hạ sốt; có thể kết hợp nhét thuốc hạ sốt. Tuyệt đối không vắt chanh vào miệng bé. Nếu trẻ không cắn lưỡi thì đừng chèn gì vào miệng vì sẽ làm bé khó chịu.

  Điều đầu tiên là cha mẹ phải bình tĩnh, không giữ mạnh hoặc kiềm chặt bé, đếm thời gian bé co giật quá 5 phút phải gọi cấp cứu. Tình trạng này có thể lặp lại cho đến lần sốt sau.Co giật do sốt cao thường xảy ra ở trẻ 18 tháng đến 5 tuổi

  Luôn có sẵn nhiệt kế tại nhà để phòng khi bé cần Luôn có sẵn nhiệt kế tại nhà để phòng khi bé cần

  Tình trạng này có thể tái diễn cho đến 7 tuổi. Việc mẹ cần làm là trữ thuốc hạ sốt loại nhét hậu môn tại nhà. Chỉ cần chờ đến khi trẻ có biểu hiện thì cặp nhiệt độ, uống hạ sốt ngay khi sốt từ 38 độ.

  # Thóp rộng hoặc đóng sớm

  Bé 18 tháng mới đóng thóp. Nếu mẹ nghi ngờ thóp rộng hoặc đóng sớm, có cả những vết gờ và khe hở trên hộp sọ thì nên theo dõi vòng đầu mỗi tháng. Mẹ chỉ cần thấy bé lanh lẹ, nhạy bén là được.

  # Tập đi không vững

  Nếu trẻ hoàn toàn phát triển bình thường thì mẹ không cần lo lắng Nếu trẻ hoàn toàn phát triển bình thường thì mẹ không cần lo lắng

  Bé khi tập đi sẽ đi không vững hoặc có thói quen đi “chàng hảng” hoặc hai hàng là bình thường. Trẻ đi chậm không quá 18 tháng mẹ cũng

  không cần quá lo lắng, nhiều trường hợp đến 3 tuổi mới đi được giống người lớn. Miễn sao bé vui vẻ hòa đồng là tốt nhất

  # Tình trạng khò khè kéo dài.

  Nếu bé hợp tác từ việc bú tốt, không bị ho, không nôn trớ nhiều, lên cân tốt thì có thể nguyên nhân là mềm đường thở lành tính. Khi lớn dần bé sẽ tự hết. Còn đối với tình trạng khò khè mà kèm theo có đờm thì có thể do hóc dị vật. Không tự ý dùng thuốc tại nhà vì có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn.

  # Thiếu sắt

  Biểu hiện lòng bàn tay nhạt. đầu ngón tay hay bị xước da thì rất có khả năng bé thiếu sắt. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc chứa sắt, nếu trẻ dưới 6 tháng thì mẹ nên uống sắt để bù cho bé. Riêng gia đình có người bị tan máu bẩm sinh thì phải cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bù sắt.

  # Nướu có nốt trắng

  Khác với các bé đã có đủ răng sữa, bé nhỏ chưa có răng thường có những nốt trắng trên nướu, đây chỉ là nanh sữa. Mẹ không nên cậy, dần dần sẽ tự hết. Trường hợp mẹ băn khoăn có thể đưa bé đi khám để an tâm hơn.

  # Bé có cần uống thêm nước?

  Sữa chính là nước. Với trẻ dưới 6 tháng thì không cần uống thêm nước. Nếu nghi thiếu nước thì hãy để trẻ bú thêm, hoặc nếu bú bình thì cứ sử dụng bình. Với bé hơn 6 tháng mà bú lượng sữa từ 100ml nhân với cân nặng trở lên thì cũng không cần cho bé uống thêm nước.

  Bé lớn nữa thì vẫn nên ưu tiên lượng sữa khoảng 500ml rồi mới tính lượng nước tùy theo cân nặng. Trẻ từ 3 tuổi trở lên nên chú ý cho bé uống đủ nước vì quá trình bé vui chơi chạy nhảy dễ dẫn đến mất nước nhanh chóng.

  Dưới 6 tháng trẻ không cần uống nước Dưới 6 tháng trẻ không cần uống nước

  # Trẻ bị lục cục các khớp

  Khi vận động thì khớp của bé có âm thanh này thì không có gì nghiêm trọng. Trẻ 3 tuổi trở lên nếu có than đau mỏi gối và chân thì có thể là do quá trình phát triển chiều cao. Sẽ không có gì đáng lo ngại nếu bổ sung sữa đủ 500ml một ngày cho bé.

  # Trẻ có tật nghiêng đầu

  Ngay khi trẻ có thể vận động linh hoạt cơ cổ mà đầu lúc nào cũng nghiêng sang một bên thì nên đưa bé đi khám. Có thể cơ cổ bị nghiêng có u cơ cổ, hoặc chỉ là một tật nhỏ ở trẻ. Mẹ nên tập sớm, chỉnh lại đầu của bé mỗi khi thấy và kiên nhẫn điều chỉnh trong thời gian dài.

  # Mẹ bị cảm nhưng phải chăm sóc bé

  Mẹ cần mang khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với bé, thường xuyên rửa tay và uống đủ nước. Miệng cần súc nước muối nhiều lần, nhỏ mũi hoặc cần thì uống cần thì uống paracetamol hoặc ibuprofen. Không ôm hôn bé vì mẹ chắc chắn là nguồn lây bệnh trực tiếp thông qua cử chỉ yêu thương của mình

  # Trẻ bị dính thắng lưỡi

  Hiện tượng này làm bé nuốt khó khăn, ăn không ngon miệng, lớn lên một chút thì nói ngọng. Mẹ có thể để trẻ đi khám răng hàm mặt nếu nghi ngờ. Trường hợp bị mức độ nặng có thể phẫu thuật để cải thiện. Mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ là tiểu phẫu an toàn.

  Tuy nhiên việc lựa chọn một cơ sở y tế cũng cần cẩn trọng, tốt nhất là những nơi có cơ sở máy móc và thiết bị đảm bảo để cuộc phẫu thuật xảy ra suôn sẻ.

  Xác định dính thắng lưỡi biểu hiện dây thắng lưỡi ngắn bất thường Xác định dính thắng lưỡi biểu hiện dây thắng lưỡi ngắn bất thường

  # Bé có hiện tượng u máu, u huyết thanh

  Quá trình chuyển dạ khó khăn chèn ép dẫn đến u huyết thanh là nguyên nhân chính gây u huyết thanh ở đầu. Cục u mềm ở trên đầu sẽ tự hết trong vòng vài ngày, còn lâu nhất là 1 tháng. Đối với u máu thì có thể lâu hơn và khi tan sẽ cứng dần rồi mất dần trong và tháng.

  # U mạch máu

  U mạch máu thường xuất hiện ở trẻ tại những bề mặt vùng đỏ như nốt ruồi son. Sau đó, phần u sau đó lan rộng ra dần dần. Mẹ cũng không cần lo lắng vì thường bé sẽ tự hết sau khi lớn.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng thường gặp ở trẻ mà mẹ nên đọc để chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho hành trình chăm sóc bé yêu của mình. Mong rằng nó sẽ hỗ trợ và giúp bạn tư tin hơn khi chăm sóc bé.

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói - Đồ Cúng Cao Cấp Tâm Linh Việt

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ