Cách cúng về nhà mới như thế nào mới đúng?

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam thì cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc bạn phải làm lễ cúng đến ở nhà mới có ý nghĩa rất quan trọng vì nó quyết định đến con đường làm ăn của bạn có được suôn sẻ, thuận lợi hay không. Chính vì thế mà nghi lễ cúng về nhà mới được rất nhiều gia chủ quan tâm đến, nhiều gia chủ lo lắng không biết cách cúng về nhà mới như thế nào mới là hợp lý, với đúng với phong tục tập quán. Sau đây, Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ chia sẻ những thông tin về nghi lễ cúng về nhà mới nhé!

Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Theo quan niệm dân gian thì nghi thức khi dọn về nhà mới mang ý nghĩa linh thiêng, tâm linh, tín ngưỡng của người Việt đã có từ rất lâu. Đó là nét văn hóa đẹp mang đậm bản sắc dân tộc ta. Cúng về nhà mới hay còn được gọi là lễ nhập trạch thường được áp dụng cho những gia đình mới mua nhà mới, mới xây nhà,… Lễ cúng này mang ý nghĩa như là lễ xin phép thổ công, thổ địa xin chuyển đến nơi ở này được mát mẻ, làm ăn suôn sẻ, gặp thời trong công việc. Chính vì vậy, mà cúng về nhà mới càng được trở nên phổ biến và được nhiều người chú trọng đến vấn đề này hơn.

Chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới

Chuẩn bị một mâm cúng về nhà mới có ý nghĩa quan trọng mà nó còn thể hiện lòng thành của bạn đối với các vị thần linh, vì vậy mà bạn không thể làm qua loa, sơ sài được. Dưới đây, là những loại đồ cúng cần có trong mâm lễ cúng:

– Mâm ngũ quả cúng về nhà mới:

Khi chọn mâm này nên chọn 5 loại quả tươi, đẹp, không được bầm dập, thối và khi bày phải xếp thật đẹp mắt thì mới được đưa lên bàn thờ. Những loại quả có thể chọn như:

 • Xoài
 • Chuối
 • Cam
 • Táo
 • Nho
 • Hoa tươi:

Mâm này không thể thiếu trên bàn thờ nhất là bạn thờ về nhà mới thì hoa luôn phải là hoa tươi (có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…)

 • Hương thắp (nhang)
 • Nến (đèn cầy)
 • Trầu cau (3 miếng trầu cau têm cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • Muối và gạo
 • Rượu và thịt:
 • Một bộ tam sên (thịt luộc 1 miếng to, tôm luộc 1 con, trứng vịt luộc 1 quả)
 • Xôi và gà luộc cả con.
 • 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Xem thêm: Mâm Cúng Về Nhà Mới Trọn Gói

Mâm cúng về nhà mới đầy đủ
Mâm cúng về nhà mới đầy đủ

Xem thêm: Có cần thiết phải cúng về nhà mới thuê không?

Quy trình thực hiện nghi lễ cách cúng nhà mới như thế nào là hợp lý?

Đây là câu hỏi được rất nhiều gia chủ thắc mắc cần chuẩn đồ cúng gì cho đúng phong tục tập quán của người Việt. Sau đây, là quy trình thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới gồm:

Bước 1: Trước khi bước vào ngôi nhà mới thì gia chủ nên đem theo những vật sau như chiếu (có thể là cái đệm) mà bạn đang sử dụng nó.

Bước 2: Các đồ cúng phải được bày biện chu đáo, phải bày theo hướng đẹp với tuổi của gia chủ.

Bước 3: Bát hương bàn thờ tổ tiên phải chính tay gia chủ bê chuyển đến nhà mới.

Bước 4: Người thắp nhang ở ngôi nhà mới phải chính là chủ nhà, khi thắp thì cần xin thần linh trước để rước vong của tổ tiên về ngôi nhà mới. Khi đã về ngôi nhà mới thì cần làm 2 cái lễ đó là lễ cúng về nhà mới và lễ cúng áo yết gia tiên.

Bước 5: Tự tay chủ nhà nấu nước để pha trà dâng lên các vị thần linh, đồng thời cũng là để khai trương bếp mới (chú ý khi khai trương bếp mới tránh không được đi xin lửa).

Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới

Trên đây, Đồ Cúng Tâm Linh Việt đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách cúng về nhà mới như thế nào cho đúng với phong tục Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ chuẩn bị đồ cúng nhập trạch trọn gói chuẩn phong tục Việt qua địa chỉ website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ hotline: 0901 30 56 68 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Rate this post

2 thoughts on “Cách cúng về nhà mới như thế nào mới đúng?

 1. Trinh thi hue says:

  Truong hop chong toi khong duoc tuoi phai muon tuoi nguoi khac luc khanh thanh nha nguoi dung ten lam nha giup phai cung ban giao nha lai cho gia chu thi phai khan nhu the nao. Xin thay cho con bai van khan voi a. Con xin chan thanh cam on.

  • Hoa Lan Rung says:

   Trường hợp tôi không hợp tuổi xây nhà nên đã nhờ Anh họ tuổi Bính Dần đứng tên tuổi để làm nhà.
   Vậy khi cúng nhập Trạch dọn về nhà mới, tôi muốn biết cách làm thủ tục thế nào để khấn thần linh thổ địa gia tiên, đề Anh họ bàn giao cho tôi được hợp thức hoá để đứng tên gia chủ hợp lệ.
   Mong giup cho tôi
   Tôi chân thành biết ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư Vấn Zalo
Gọi ngay