Những Nghi Thức Cần Làm Trong Ngày Giổ Tổ Xây Dựng

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Những Nghi Thức Cần Làm Trong Ngày Giổ Tổ Xây Dựng
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 427
 Mục lục bài viết

  Lễ giỗ tổ ngành xây dựng thường được bắt đầu vào ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng 12 âm lịch hằng năm. Mặc dù hai ngày lễ có những món lễ vật khác nhau nhưng cùng mang ý nghĩa của lòng biết ơn của thế hệ sau đối với ông Tổ ngành và những người đã có công phát triển ngành trong quá khứ.

  Nếu tổ chức của bạn không có những người biết hành lễ đúng theo nghi thức hay không biết những điều cần thiết để chuẩn bị cho lễ giỗ tổ thì bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cúng giỗ tổ ngành xây dựng sau đây nhé!

  Bài văn cúng giỗ tổ ngành xây dựng

  Một trong những việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm cho ngày lễ cúng giỗ tổ là hãy chuẩn bị bài văn cúng đúng theo tục lệ. Bạn có thể tìm thầy cúng hoặc hỏi những bậc trưởng bối để có bài văn đọc trong lễ hoàn chỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  • Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
  • Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là ……………

  Ngụ tại…………

  Hôm nay là ngày 20 tháng Chạp năm ….. Âm lịch

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề  Xây Dựng

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề Xây Dựng thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Lễ vật cúng giỗ tổ nghành xây dựng

  Lễ vật cúng trong ngày giỗ tổ ngành xây dựng 20 tháng chạp bao gồm gà trống luộc, heo quay, vò rượu nếp trắng, trái cây, hoa, giấy cúng ngành giỗ tổ, nhang, muối trà gạo, đèn cầy, nước lọc, bánh chưng, chả lụa, v.v… Còn đối với ngày 13 tháng 6 là bộ tam sên gồm 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và chai rượu nếp trắng. Sở dĩ hai lễ cúng diễn ra khác nhau ở tính chất quy mô, toàn làng nghề, hay tại ban ngành lớn và tại gia mỗi người thợ.

  Cúng tổ xây dựng Cúng tổ xây dựng

  Tiến hành cúng giỗ tổ ngành xây dựng

  • Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ những lễ vật
  • Chuẩn bị bài văn khấn cúng giổ tổ xây dựng
  • Thắp nhang và khấn nguyện, đọc bài văn cúng trong khoảng 1 giờ
  • Chờ nhang tàn, rót trà, đốt giấy cúng cùng giấy tờ vàng bạc kèm theo

  Một số nghi lễ khác có trong ngày cúng giỗ tổ

  Đối với một số làng nghề lớn hoặc những công ty xây dựng có tiếng thì việc cúng giỗ tổ không chỉ đơn giản như vậy mà bên cạnh đó còn rất nhiều những phần phát biểu của những người đứng đầu ngành hoặc những đội lân rồng hay những tốp ca nhạc truyền thống thay nhau biểu diễn trong phần hội sau lễ. Một số lễ giỗ thu hút đông đảo người đến tham dự như một ngày hội lớn, nhất là ở khu vực miền Bắc.

  Ngoài ra, trong phần hội sẽ chính là phần giao lưu học hỏi giữa những đơn vị xây dựng với nhau hoặc giữa những người thợ. Đây cũng là cơ hội thắt chặt tình cảm của những người trong cùng công ty, trong ngành hoặc gia tăng sự phát triển của ngành trong tương lai. Ngoài việc thể hiện kính nhớ với tiền bối và ông tổ thì đây cũng là hoạt động ý nghĩa vô cùng đối với những người đang làm nghề.

  Liên hệ dịch vụ cung cấp trọn gói mâm cúng giỗ tổ ngành xây dựng

  Nếu bạn đang cần liên hệ với đơn vị giúp chuẩn bị và hướng dẫn cúng giỗ tổ ngành xây dựng chuyên nghiệp hãy lập tức liên hệ đến Đồ Cúng Tâm Linh Việt! Với nhiều năm kinh nghiệm trong khâu chuẩn bị, tổ thức và phục vụ cho hàng trăm lễ lớn nhỏ khác nhau, Tâm Linh Việt tự tin mang đến cho bạn dịch vụ đạt chuẩn như yêu cầu!

  Đến với Tâm Linh Việt bán sẽ được

  • Đích thân lựa chọn lễ vật theo tư vấn của nhân viên
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn cho người dùng
  • Tiết kiệm nhiều thời gian
  • Chi phí hợp lý, phải chăng

  Mau chóng liên hệ với chúng tôi để được phục vụ chu đáo nhé!

  Tag: Phong tục, bài văn khấn. văn điếu, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ